1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngành sản xuất quốc phòng của châu Âu gặp khó

Minh Phương

(Dân trí) - Các nhà máy quốc phòng của châu Âu đang phải đối mặt với thách thức về nguồn cung đầu vào để đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine.

Ngành sản xuất quốc phòng của châu Âu gặp khó - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo do phương Tây viện trợ (Ảnh: AFP).

Financial Times ngày 19/3 dẫn nguồn thạo tin cho biết, một số quan chức nhà sản xuất vũ khí của châu Âu nói rằng, các nhà máy quốc phòng ở khu vực đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung vật liệu như thuốc súng, thuốc nổ TNT. Điều này có thể làm chậm kế hoạch tăng sản lượng đạn pháo khoảng 3 năm.

Theo nguồn tin, điều này có nghĩa là ngành quốc phòng của châu Âu khó có thể đáp ứng nhu cầu đạn dược ngày càng tăng do chiến sự ở Ukraine kể cả khi đổ nguồn tiền lớn vào đây.

"Vấn đề cơ bản là ngành quốc phòng châu Âu không được chuẩn bị cho kịch bản chiến sự quy mô lớn", một quan chức Đức tiết lộ.

Jiri Hynek, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp An ninh và Quốc phòng Séc, cho hay xây dựng một nhà máy rất dễ nhưng không thể sản xuất đạn pháo nếu không có nguyên liệu thô. Quan chức này cũng chỉ ra, không thể tăng mạnh sản lượng thuốc súng trong thời gian ngắn. "Muốn tăng sản lượng thuốc súng, chúng ta cần khoảng 3 năm", ông Hynek nói.

Gianclaudio Torlizzi, một quan chức quốc phòng Italy, cho rằng để khắc phục tình hình, Liên minh châu Âu (EU) cần tìm kiếm các nguồn cung mới. Theo ông, EU cần tiếp cận các quốc gia mà họ vốn coi là nguồn cung "phi truyền thống".

Giới chức EU nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình trạng cạn kiệt kho dự trữ quốc phòng sau một thời gian dài viện trợ quân sự cho Ukraine. Tháng 12 năm ngoái, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell thừa nhận, đầu tư hạn chế trong thời gian dài khiến kho dự trữ khí tài của khối cạn kiệt nhanh chóng. Trước tình hình này, một số lãnh đạo khu vực đã đề nghị khối chuyển sang cơ chế nền kinh tế thời chiến.

Theo RT