1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine để giúp Kiev chống lại làn sóng tấn công của Nga.

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chào đón Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đến tham dự hội nghị ở Kiev ngày 2/2. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu ngày 2/2 khi bắt đầu chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Kiev, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen xác nhận việc sẽ tăng tốc kế hoạch viện trợ vũ khí quân sự. Đây là một phần trong hàng loạt thông báo nhằm thể hiện sự sát cánh lâu dài của EU với Ukraine.

Bà Von der Leyen cho biết, EU cũng dự định thành lập một trung tâm quốc tế để truy tố tội ác chiến tranh, trụ sở đặt tại La Hay, Hà Lan. Mục đích của trung tâm này là thu thập và lưu trữ bằng chứng cho bất kỳ phiên tòa nào trong tương lai, dù phiên tòa đó diễn ra thông qua một tòa án đặc biệt hay một số cách khác.

Bà nhắc lại rằng, EU đặt mục tiêu áp dụng gói biện pháp trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga trước ngày 24/2, thời điểm đánh dấu 1 năm Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Chúng tôi đang khiến Tổng thống Vladimir Putin phải trả giá cho quyết định này", bà Von der Leyen nói với các phóng viên, trong chuyến thăm có 15 ủy viên EU tháp tùng đến Ukraine. Đây là lần đầu tiên có nhiều quan chức EU đến thăm một vùng chiến sự như vậy.

Với cam kết "tiếp tục gia tăng áp lực" nhằm vào Nga, bà Von der Leyen cũng nhắc lại rằng, EU sẽ áp trần giá các sản phẩm xăng dầu của Nga, như một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của nhóm các nước G7 nhằm hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow.

G7 và EU đã thống nhất mức giá trần đối với dầu thô của Nga, có hiệu lực vào tháng 12/2022. Tuy nhiên hiện 27 quốc gia thành viên của EU vẫn chưa đồng ý về mức trần giá dầu mới nhất.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, EU có thể đạt một thỏa thuận trước ngày 5/2.

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cũng nói về việc các quốc gia thành viên EU có kế hoạch huấn luyện thêm 15.000 binh sĩ Ukraine vào năm 2023, tăng gấp đôi chương trình huấn luyện hiện có được đưa ra vào tháng 10/2022.

Kế hoạch trị giá 45 triệu Euro này đi kèm với gói 500 triệu Euro vũ khí do EU tài trợ cho Ukraine được công bố hôm 2/2, nâng tổng số hỗ trợ theo Cơ chế hòa bình châu Âu lên 3,6 tỷ euro.

Vào đêm trước chuyến đi đến Kiev để tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Ukraine, phía Kiev cảnh báo, Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn đánh dấu một năm chiến sự.

Bà Von der Leyen và ông Borrell cùng với 14 ủy viên EU khác đã đến Kiev trong tình trạng an ninh được thắt chặt tuyệt đối. Chuyến đi mang tính biểu tượng này không chỉ nhằm mục đích thể hiện sự ủng hộ của EU đối với Kiev mà còn là sự khích lệ lớn cho Ukraine trên con đường gia nhập EU.

Chính phủ Ukraine hy vọng sẽ gia nhập EU trong vòng 2 năm, nhưng hầu hết các quốc gia thành viên cho rằng, quá trình này sẽ mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng chục năm.

Bà Von der Leyen ở lại Kiev trong ngày 3/2 để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine, lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng nổ.

Giữa hàng loạt thông báo, bà Von der Leyen tiếp tục gây chú ý khi cho biết EU sẽ cung cấp cho Ukraine 35 triệu bóng đèn LED, 2.400 máy phát điện trên tổng số 3.000 máy đã được giao và cam kết tài trợ cho các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho các tòa nhà công cộng ở nước này.

Theo các quan chức Brussels, các tổ chức EU và 27 quốc gia thành viên đã hỗ trợ Ukraine trị giá 50 tỷ euro, cộng với 10 tỷ euro cho 8 triệu người tị nạn chạy sang châu Âu.

Theo Guardian