Thứ tư, 09/12/2020 - 09:29

Công ty Indonesia rút lại tuyên bố vắc xin Covid-19 Trung Quốc hiệu quả 97%

Dân trí

Công ty dược Indonesia Bio Farma đã rút lại tuyên bố đưa ra chưa đầy một ngày trước đó rằng vắc xin Covid-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất hiệu quả 97%.

Công ty Indonesia rút lại tuyên bố vắc xin Covid-19 Trung Quốc hiệu quả 97% - 1

Một công-ten-nơ chở vắc xin Covid-19 của Sinovac tới sân bay Soekarno-Hatta, Indonesia hôm 6/12 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, công ty dược quốc doanh Indonesia Bio Farma vào tối muộn 8/12 phát đi thông báo rằng hiệu quả của vắc xin Covid-19 do Sinovac phát triển là chưa thể xác định. Trước đó, vào cùng ngày, Bio Farma tuyên bố rằng các dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc xin của công ty Trung Quốc đạt hiệu quả 97%.

Bio Farma cho biết bản báo cáo sơ bộ từ cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc xin Trung Quốc dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 1/2021.

Quan chức Bio Farma, Bambang Heriyanto, nói rằng việc chờ đợi để có dữ liệu hoàn chỉnh là cần thiết vào lúc này, nhấn mạnh hiện chưa thể kết luận được hiệu quả của vắc xin do công ty Trung Quốc phát triển.

Tháng trước, Sinovac nói rằng 97% những người tham gia thử nghiệm giai đoạn 1-2 đã có phản ứng miễn dịch sinh ra kháng thể sau khi tiêm vắc xin CoronaVac của Sinovac phát triển.

Trong khi đó, Bio Farma nói rằng trong số hơn 1.600 tình nguyện viên của công ty này tham gia thử nghiệm, không có ai gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hơn 1,2 triệu liều vắc xin của Sinovac đã tới Indonesia vào cuối tuần qua. Đại diện Hiệp hội chuyên gia y tế công cộng Indonesia, Hermawan Saputra, cho biết số vắc xin này đủ để tiêm phòng cho 600.000 người, vì mỗi người sẽ được tiêm 2 liều.

"Điều này thực sự không mang lại ý nghĩa quá lớn. Chính phủ nên đảm bảo rằng có đủ vắc xin để phân phối cho toàn bộ cả nước", Saputra cho hay.

Trung Quốc khởi động cuộc đua vắc xin toàn cầu khá thuận lợi, tuy nhiên, vào thời điểm này họ đang chậm chân hơn phương Tây. Các công ty Trung Quốc chưa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của các ứng viên vắc xin do họ phát triển, trong khi một số nhà sản xuất vắc xin phương Tây đã công bố thông tin trên và 1 vắc xin đã được Anh cấp phép để tiêm chủng diện rộng. 

Trung Quốc trước đó từng phê duyệt sử dụng khẩn cấp của các công ty Sinopharm và Sinovac tại nước này ngay cả khi việc thử nghiệm lâm sàng cuối cùng chưa hoàn tất. Hơn 1 triệu người ở Trung Quốc đã được tiêm vắc xin nhưng phía các nhà sản xuất vẫn chưa công bố các dữ liệu thử nghiệm như phương Tây.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất