Nga triệu đại sứ Mỹ, cáo buộc các "ông lớn" công nghệ can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Cơ quan ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan, tuyên bố có bằng chứng để cáo buộc các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ can thiệp bầu cử của Moscow.

Nga triệu đại sứ Mỹ, cáo buộc các ông lớn công nghệ can thiệp bầu cử - 1

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan (Ảnh: AP).

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/9 cho biết, họ đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan đến gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov liên quan tới nghi vấn các công ty công nghệ Mỹ can thiệp vào bầu cử quốc hội của Moscow, dự kiến diễn ra trong tháng này.

Thông báo cho biết, Nga đã trưng ra bằng chứng "không thể chối cãi" tới ông Sullivan để cáo buộc các công ty công nghệ lớn, đặt trụ sở ở Mỹ, đã vi phạm luật pháp Nga trước thềm cuộc bầu cử. Nga không nêu rõ tên công ty và những cáo buộc vi phạm cụ thể.

"Việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận khi được đề nghị.

Hồi đầu tháng, Nga từng cảnh báo sẽ coi hành động của các công ty công nghệ Mỹ là Apple và Google là can thiệp bầu cử nếu 2 "ông lớn" này từ chối xóa ứng dụng của lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny lập ra trên các cửa hàng trực tuyến.

Ông Nalvalny và các đồng minh đang quảng bá cho một chiến thuật bầu cử do họ nghĩ ra, nhằm ủng hộ các ứng viên mà họ cho là có cơ hội tốt nhất để đánh bại được các ứng viên của đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền trong các cuộc bầu cử cấp địa phương.

Trong bối cảnh 2 nước đang leo thang căng thẳng dồn dập trong thời gian qua, Nga trước đó đã chính thức liệt kê Mỹ vào danh sách quốc gia "không thân thiện" và cấm Đại sứ quán Mỹ tuyển dụng công dân Nga.

Tin liên quan
Đang được quan tâm