1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga trang bị ngư lôi hiện đại cho tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Hai tàu ngầm lớp Borei và lớp Yasen của Nga sẽ được triển khai ngư lôi hiện đại Fizik-2 có khả năng tấn công mục tiêu ở mọi độ sâu trước khi đối thủ kịp phát hiện ra.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh thuộc lớp Borei của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Tàu ngầm Vladimir Monomakh thuộc lớp Borei của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik đưa tin ngày 13/7, Viện nghiên cứu và thiết kế Morteplotekhnika, trực thuộc tập đoàn Tên lửa Chiến thuật (TMC), Nga đã chế tạo ngư lôi tiên tiến Fizik-2 với những chỉ số vượt trội so với đối thủ. Fizik-2 sẽ được trang bị cho hai tàu ngầm lớp Borei và lớp Yasen của Nga.

Fizik-2 là ngư lôi kép có chiều dài 7,2m. Ngư lôi chạy bằng động cơ đốt trong gồm các pít-tông di chuyển song song với trục. Fizik-2 sử dụng động cơ phản lực thay vì cánh quạt. Đặc điểm này giúp ngư lôi giảm tiếng ồn và tăng tốc độ tối đa lên 110km/h.

So sánh với thế hệ ngư lôi tiền nhiệm của Nga, Fizik-2 có thể được phóng từ độ sâu 500m, gần với độ sâu hoạt động của các tàu ngầm hiện đại. Fizik-2 có thể sử dụng chế độ định vị mục tiêu kép trong phạm vi 1,2km đến 2,5km để thực hiện nhiệm vụ tìm diệt. Trong tấn công, phạm vi của Fizik-2 có thể lên tới 50km và có thể mang đầu đạn nặng 300kg.

Khi đặt Fizik-2 cạnh ngư lôi Mk 48 Mod 7 Spiral của Hải quân Mỹ, ngư lôi mới của Nga thể hiện sức mạnh đáng nể về các thông số. Fizik-2 có thể di chuyển dài hơn 10 km so với ngư lôi Mỹ và có thể tấn công mọi mục tiêu từ tàu ngầm cho tới tàu sân bay.

Kỹ sư Alexei Grigoryev của viện Morteplotekhnika đã khẳng định với tờ Izvestia rằng hiện tại ngư lôi mới đã được triển khai trong Hải quân Nga. Ông Grigoryev khẳng định trong tương lai, ngư lôi Fizik-2 sẽ thay thế cho các ngư lôi chạy bằng điện của Hải quân Nga.

Theo giáo sư Vadim Kozyulin thuộc Học viện Khoa học Quân sự Nga, hiện tại Mỹ đã ngừng sử dụng ngư lôi chạy bằng điện. Với ngư lôi thế hệ mới, việc sử dụng động cơ đốt trong sẽ cho tầm tấn công tốt hơn và tốc độ lý tưởng hơn.

Đức Hoàng