1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga thử thành công tên lửa không đối không tầm bắn xa nhất thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thử nghiệm thành công tên lửa không đối không RVV-BD với tầm tấn công ấn tượng, xa nhất từ trước tới nay.

Nga thử thành công tên lửa không đối không tầm bắn xa nhất thế giới - 1

Tên lửa RVV-BD tích hợp trên tiêm kích Su-35S (Ảnh: Defense World)

Avia pro đưa tin, Nga đã hoàn tất việc phát triển tên lửa RVV-BD - vũ khí có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 200km, biến nó trở thành tên lửa không đối không có tầm bay xa nhất thế giới và xa nhất trong lịch sử.

Nga được cho cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa này, khi các đặc tính của vũ khí đã chứng minh dược hiệu quả. Moscow được cho cũng chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt các khí tài tầm xa phục vụ cho lực lượng hàng không vũ trụ nước này.

Theo các nguồn tin, dòng tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị cho các tiêm kích Su-35S, MiG-31M, nhưng các chuyên gia tin rằng Nga cũng sẽ tích hợp lên các dòng máy bay hiện đại khác như máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57, máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik - khí tài không chỉ đóng vai trò tấn công mục tiêu mặt đất, mà còn là vũ khí đánh chặn.

RVV-BD nặng 600 kg, dài 4,2 mét, có trọng lượng đầu đạn 60 kg. Nó là tên lửa siêu thanh với tốc độ ước tính từ Mach - Mach 6 và sử dụng đầu đạn nổ phân mảnh. Nó được trang bị thiết bị kháng nhiễu, cho phép chống lại các cuộc tấn công điện tử. Đây là sản phẩm của Viện thiết kế Vympel thuộc cơ quan tên lửa chiến thuật Nga. 

RVV-BD được trang bị đầu dò radar chủ động và bán chủ động và có khả năng nã hàng loạt hỏa lực vào mục tiêu nhờ nguyên lý "bắn-quên", giúp điều khiển chính xác giúp vũ khí tự tìm đến mục tiêu đã định sau khi được phóng ra mà không cần thêm sự can thiệp từ bên ngoài.