Uy lực tên lửa Nga có thể thách thức mọi hệ thống phòng không

(Dân trí) - Tên lửa RS-24 Yars đang trong biên chế Nga được xem vũ khí khó có thể đánh bại vì tầm tấn công "khủng", khả năng thay đổi quỹ đạo linh hoạt, thách thức mọi lá chắn phòng không trên thế giới.

Uy lực tên lửa Nga có thể thách thức mọi hệ thống phòng không - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của quân đội Nga (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Tass dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ năm 2012 tới 2020, lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện 10 vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Số lượng Yars trong kho vũ khí Nga tính tới tháng 12 năm ngoái tăng gấp 14 lần chỉ trong 8 năm.

Yars là tên lửa đạn đạo uy lực có khả năng thách thức mọi lá chắn phòng không đối thủ. Trang tin Avia pro dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng để vô hiệu hóa được một tên lửa Yars, hệ thống phòng không Aegis của Mỹ sẽ phải phóng ra ít nhất 50 tên lửa đánh chặn, trong khi để hạ gục được tên lửa siêu thanh Nga, hệ thống trên sẽ cần lượng tên lửa gấp 4-5 lần.

Ngoài ra, khả năng tấn công từ tầm xa của Yars với quỹ đạo khó lường của nó, sẽ buộc đối phương phải tung ra hàng loạt tên lửa đánh chặn chỉ trong một khu vực phòng thủ.

Với khả năng của Yars như vậy, việc phóng nhiều tên lửa này cùng một lúc gần như sẽ khiến các lá chắn phòng không hiện tại không thể đáp trả vì không có đủ tên lửa để chặn.

Uy lực tên lửa Nga có thể thách thức mọi hệ thống phòng không - 2

Để đánh chặn được Yars, một hệ thống phòng thủ của Mỹ cần phóng ra ít nhất 50 tên lửa (Ảnh: RT)

RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược khai hỏa từ bệ phóng di động hoặc từ hầm ngầm với đa đầu đạn phân hướng (MIRV). Tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow và là một biến thể của hệ thống tên lửa Topol-M.

Theo RT, Yars được trang bị từ 3-6 đầu đạn, có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên tới 12.000 km. Tên lửa RS-24 Yars lần đầu được thử nghiệm cách đây 14 năm và tên lửa này đã được các lực lượng chiến lược của Nga sử dụng trong 11 năm qua. Yars đang được xem là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa chủ lực của quân đội Nga vào thời điểm hiện tại.

Nó sở hữu tốc độ bay nhanh ấn tượng, khả năng thay đổi độ cao và hướng bay linh hoạt khiến cho tên lửa đối phương không thể tiếp cận và cản phá.

Theo Sputnik, hồi cuối tháng 1 vừa qua, Nga đã hé lộ nhiều đặc tính kỹ thuật của tên lửa Yars-S - vũ khí được thiết kế để tấn công mọi loại mục tiêu chiến lược với khả năng cơ động. Theo đó, biến thể Yars-S sẽ có cỡ nòng 1,86 mét, dài 17,8 mét, trọng lượng phóng 46 tấn, trọng tải 1,25 tấn. 

Nga phóng thử tên lửa liên lục địa mới RS-24 Yars
Tin liên quan