Nga sắp thử tên lửa "quỷ satan" có thể thách thức mọi lá chắn phòng không

(Dân trí) - Nga đã lên kế hoạch thử nghiệm bay với tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của nước này RS-18 Sarmat, vũ khí được xem có thể thách thức mọi hệ thống phòng thủ.

Nga sắp thử tên lửa quỷ satan có thể thách thức mọi lá chắn phòng không - 1

Tên lửa RS-18 Sarmat (Ảnh: Tass)

Theo Dailymail, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko tiết lộ rằng các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa Sarmat đã đạt được kết quả tích cực và Nga đang chuẩn bị kế hoạch thử nghiệm bay với vũ khí uy lực này.

Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch lớn hoặc 16 đầu đạn nhỏ hơn hoặc kết hợp cả hai để áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Một tên lửa Sarmat có thể công phá một khu vực rộng ngang bang Texas của Mỹ hoặc có diện tích bằng nước Pháp, theo Dailymail.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa chiến lược nặng 100 tấn này có thể bay trong quãng đường dài gần 10.000 km. Mỗi đầu đạn của Sarmat có thể tấn công một mục tiêu riêng biệt.

Trong quá khứ, việc thử nghiệm Sarmat gặp nhiều lần bị trì hoãn nhưng giờ đây các quan chức Nga cho biết nó dự kiến gia nhập lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào năm 2022.

"Với năng lực của Sarmat như hiện tại, không một hệ thống phòng thủ nào, kể cả hệ thống hiện đại nhất có thể đánh chặn được nó", Thứ trưởng Krivoruchko tuyên bố.

Theo Tass, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ rằng cơ quan này dự kiến sẽ xây trường bắn để thử nghiệm tên lửa Sarmat ở khu vực Krasnoyarsk, Siberia.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc phát triển Sarmat sắp hoàn thành.

RS-28 Sarmat được phương Tây mệnh danh là tên lửa "quỷ satan". Nó dự kiến thay thế tên lửa SS-18 Voyevoda từ thời Liên Xô - tên lửa đạn đạo liên lục địa nặng nhất thế giới.

Ngoài ra, tên lửa Sarmat cũng có khả năng mang tối đa 24 thiết bị phóng siêu thanh Avangard, khiến nó trở thành vũ khí đầy uy lực. Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Ông Putin khẳng định Nga là nước đầu tiên biên chế vũ khí siêu thanh và đây cũng là lần đầu tiên Nga dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại vũ khí mới, khác với quá khứ khi họ luôn phải cố bắt kịp Mỹ.

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat