1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Video Nga thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “thần biển”
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay - 1

Ngư lôi Poseidon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

 

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/2 đã công bố đoạn video ghi lại bài thử nghiệm ngư lôi Poseido, một tàu ngầm không người lái kích cỡ nhỏ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Cơ quan này cũng tuyên bố rằng bài thử nghiệm đã thành công.

Poseidon sẽ được triển khai vào một khoang phóng và đưa lên một tàu ngầm thật sự, đóng vai trò là tàu mẹ. Khi tàu mẹ chìm xuống lòng đại dương, ngư lôi hạt nhân sẽ được bắn ra khỏi khoang phóng.

Poseidon từng có tên gọi là Status-6. Nó được công bố chính thức hồi năm ngoái với mục tiêu đối phó với công nghệ chống đạn đạo do Mỹ phát triển.

Theo một số nguồn tin, ngư lôi Poseidon mang đầu đạn cực mạnh, có sức công phá lên tới 100 megaton, có thể thổi bay các thành phố duyên hải. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng đầu đạn của Poseidon là 2 megaton. Mặc dù vậy, với thông số này, khi Poseidon phát nổ, nó có thể gây ra sóng thần tấn công các khu vực ven biển. Vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng hạt nhân.

Theo RT, khi triển khai, Poseidon đủ khả năng để tiêu diệt căn cứ hải quân hay nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ. Poseidon có thể sẽ được trang bị tên tàu mẹ thuộc dự án 09851/09853. Tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án này dự kiến sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong năm nay, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong Thông điệp Liên bang hồi năm ngoái, ông Putin khẳng định Nga đã hoàn tất chế tạo vũ khí ngầm không người lái cơ động ở độ sâu lớn, tầm di chuyển xuyên lục địa với tốc độ vượt trội tàu ngầm, các ngư lôi hiện đại và tàu nổi trên thế giới. Phía Mỹ cũng đánh giá Poseidon là “mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng” tới cảng biển, căn cứ quân sự ở duyên hải và các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo RT