Thứ ba, 25/12/2018 - 20:38

Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển”

Dân trí

Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon của Nga được cho là đang bước vào quá trình thử nghiệm, hứa hẹn trở thành một siêu vũ khí mới mang lại sức mạnh răn đe cho Moscow.

Uy lực "khủng" của siêu ngư lôi hạt nhân "Thần biển"

Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển” - Ảnh 2.

Hệ thống đẩy của ngư lôi Poseidon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Tass dẫn một nguồn thạo tin ngày 25/12 cho biết Nga dường như đang thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên Poseidon. Đây là một thiết bị không người lái, hoạt động dưới nước và từng có tên gọi là Status-6.

“Hệ thống đẩy chạy bằng lò phản ứng hạt nhân của Poseidon đang được thử nghiệm ở vùng biển được bảo vệ khỏi mối đe dọa bị đối thủ do thám”, nguồn tin cho biết.

Theo đó, siêu ngư lôi này dự kiến sẽ được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân của hải quân Nga và nhà phát triển kỳ vọng dự án này có thể hoàn thiện trước năm 2027.

Poseidon được công bố chính thức hồi tháng 3 cùng với các hệ thống vũ khí tối tân khác với mục tiêu đối phó với công nghệ chống đạn đạo do Mỹ phát triển.

Lò phản ứng trên Poseidon được thu nhỏ nhờ sử dụng công nghệ tương tự như với công nghệ trên tên lửa hành trình liên lục địa Burevestnik.

Theo một số nguồn tin, ngư lôi Poseidon mang đầu đạn cực mạnh, có sức công phá lên tới 100 megaton, có thể thổi bay các thành phố duyên hải. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng đầu đạn của Poseidon là 2 megaton. Mặc dù vậy, với thông số này, khi Poseidon phát nổ, nó có thể gây ra sóng thần tấn công các khu vực ven biển. Vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng hạt nhân.

Hồi tháng 3, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc về Poseidon, khẳng định Nga đã hoàn tất chế tạo vũ khí ngầm không người lái cơ động ở độ sâu lớn, tầm di chuyển xuyên lục địa với tốc độ vượt trội tàu ngầm, các ngư lôi hiện đại và tàu nổi trên thế giới.

Tháng 3 năm nay, trong văn bản Đánh giá chung về năng lực hạt nhân (Nuclear Posture Review), Lầu Năm Góc đã đưa Poseidon vào danh sách, gián tiếp khẳng định sự tồn tại của vũ khí này. Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự quan ngại với vũ khí này, cho rằng đây là “mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng” tới cảng biển, căn cứ quân sự ở duyên hải và các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo RT