Nga tạo địa chấn Trung Đông, lập trật tự thế giới mới

Mục đích chính khi Nga hành động ở Syria không chỉ giải quyết nhiệm vụ chiến lược cấp khu vực mà còn là nhằm lập lại trật tự thế giới mới.
>>Máy bay Nga thả hàng viện trợ xuống Syria
>>Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã đạt được 2 mục tiêu quan trọng

Nhận định trên được chuyên gia phân tích chính trị Maksim Sukhov thuộc Hội đồng Đối ngoại Nga đưa ra trong bài báo viết cho tờ The National Interest.

Theo bài báo trên, trong năm 2015, chiến dịch không kích IS ở Syria đã giúp Nga giải quyết được hai nhiệm vụ quan trọng chiến lược.

Nga tạo địa chấn Trung Đông, lập trật tự thế giới mới - 1

Khung cảnh Syria sau một đợt không kích của Nga. (Ảnh: La Croix)

Nhiệm vụ thứ nhất, Nga đã không còn tiếp tục coi là “bị cô lập” vì hiện nay, hầu hết các cường quốc và các quốc gia khác có lợi ích đều muốn hợp tác với Nga.

Mặc dù một trong số đó, điển hình như các nước vùng Vịnh Persic và phe đối lập Syria, công khai chỉ trích Moscow nhưng vẫn tiếp tục đề nghị đối thoại với Nga. Khuynh hướng này, theo NI, nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra trong năm 2016.

Thứ hai, Nga đã khiến các cường quốc châu Âu và cả Mỹ phải thay đổi quan điểm của mình đối với việc giải quyết số phận chính trị của Tổng thống Syria al-Assad.

Ban đầu, các quốc gia phương Tây đặt ra nhiệm vụ hàng đầu là lật đổ chế độ al-Assad ở Syria. Hiện nay, cuộc chiến chống IS mới là nhiệm vụ hàng đầu mà các quốc gia phương Tây đặt ra.

“Chiến dịch quân sự chống IS đã khẳng định một cách chắc chắn vị thế đầu tàu của Nga trong chiến dịch chống IS. Rõ ràng, xét từ khía cạnh chính trị cũng như từ khía cạnh khác của chiến dịch này, việc hợp tác với Nga đem lại nhiều lợi ích rõ ràng hơn so với việc cô lập Nga”, bài báo của NI nhận định.

Hiện Moscow đang muốn thực hiện giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, kịch bản này vẫn còn nhiều chông gai để có thể hiện thực hóa.

Theo NI, nhiều khả năng Nga chỉ chấp nhận tiến trình chính trị cho Syria mà ở đó Nga có vai trò cân bằng với Washington và những ý kiến của Moscow được lắng nghe, tôn trọng.

Tuy nhiên, chiến lược của Nga có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác chưa thể lường trước được như quan hệ căng thẳng giữa Iran-Arabia Saudi, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả quan hệ giữa Nga với Iran vẫn đang diễn ra theo kiểu “vừa là bạn, vừa là đối thủ”. Nếu như sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Iran thực hiện một chiến lược cứng rắn trên thị trường năng lượng thì nhiều khả năng quan hệ giữa Iran với Moscow sẽ trở thành mối quan hệ “cạnh tranh nhiều hơn là hữu hảo”.

Đối với Ai Cập, Moscow hiện đang cố gắng khôi phục mối quan hệ với quốc gia có vị trí chiến lược hàng đầu châu Phi này sau khi quan hệ hai bên xấu đi từ vụ đặt bom máy bay A321 của Nga.

Về tổng thể, Moscow sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện chiến lược coi “Trung Đông là khu vực có các cấu trúc an ninh phù hợp có thể cho phép Moscow giải quyết được các nhiệm vụ đối nội, cũng như đẩy lùi các mối đe dọa đối với khu vực Kavkaz và Trung Á”.

Tuy nhiên, đặc trưng các cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ khiến việc thúc đẩy thực hiện các chiến lược của Nga trở nên không hề đơn giản.

Cơn địa chấn nhỏ

Phân tích của chuyên gia trên NI hoàn toàn có cơ sở khi thời gian qua Nga đã thực sự tạo nên cơn địa chấn ở Trung Đông.

Ngay cả Jordan, quốc gia được cho là bên không ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, rõ nhất là việc Quốc vương Abdullah đã đồng ý để liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu lập Sở chỉ huy tiền tiêu ở phía bắc Amman, đặt dưới quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), coi đây là một cách đứng về phía Mỹ, Saudi Arabia và Israel, đã có sự thay đổi bất ngờ.

Theo đó, chính quyền Amman đồng ý cùng Moscow thiết lập trung tâm chỉ huy tác chiến đặt tại Jordan, phụ trách chiến trường miền nam Syria.

Từ trước đến nay, Jordan vẫn là đầu mối cung cấp năng lượng, vũ khí, tài chính của Mỹ, Saudi Arabia và UAE cho quân nổi dậy. Mỹ thậm chí còn lập các trại ở Jordan để huấn luyện cho lực lượng này. Cửa ngõ này giờ nhiều khả năng sẽ bị đóng chặt, hoặc thắt lại ở mức tối đa.

Amman có giải thích bước chuyển hướng này nhằm hướng đến việc buộc quân nổi dậy Syria ở miền Nam chấp thuận lệnh ngừng bắn và tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình cùng với Mỹ-Nga để bàn về tương lai Syria.

Thế nhưng nhiều thế lực nghi ngờ đây chỉ là lối nói ngoại giao mà thôi. Nếu thành sự thực, nó đồng nghĩa với việc quân nổi dậy đầu hàng Damascus, tạo điều để Moscow đạt được các mục tiêu chính yếu ở Syria, đến từ việc chính quyền Assad kiểm soát toàn bộ khu vực miền Nam.

Vì sao Mỹ mất vai trò của Trung Đông?

Về phía Mỹ, ông Karim Bitar, chuyên gia thuộc viện Quan hệ quốc tế Pháp từng cho rằng việc Mỹ đánh mất vai trò tại Trung Đông cũng xuất phát từ chính sách thiếu nhất quán của nước này tại khu vực.

Từ sau vụ khủng bố tấn công vào nước Mỹ ngày 9/11/2001, chiến lược chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Mỹ có thể chia làm hai giai đoạn.

Trong những năm đầu thập niên 2000, chính quyền Tổng thống George Bush xem chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là hậu quả của sự khủng hoảng chính trị - kinh tế tại Trung Đông và là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ. Trong giai đoạn này, Washington không chỉ củng cố an ninh nội địa, săn lùng Al-Qaeda ở mọi nơi, mà còn nỗ lực lật đổ các nhà nước mà Mỹ cho là tài trợ khủng bố.

Đến thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ vẫn chủ trương duy trì chính sách cứng rắn về an ninh nội địa và chống khủng bố tích cực, nhưng chọn cách giảm bớt sự hiện diện ở Trung Đông như rút quân khỏi Iraq, hỗ trợ vũ khí cho phe đối lập ở Syria.

Việc Mỹ để lại khoảng trống quyền lực khiến các phe phái bạo lực và cực đoan trong khu vực tranh giành ảnh hưởng, xung đột sắc tộc và sự chiếm đoạt đất đai của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở những vùng đất Iraq và Syria.

Dù Al-Qaeda ở Iraq bị đánh bại, việc Mỹ không giải quyết triệt để những vấn đề ở nước này đã tạo điều kiện để IS nổi lên như một thế lực mạnh, gây náo loạn tình hình khu vực.

"Sự do dự của Mỹ trong các biện pháp tiêu diệt phiến quân IS tại Syria là cơ hội không thể tốt hơn để Nga bắt đầu triển khai chiến dịch can thiệp quân sự với mục đích thiết lập lại một trật tự mới tại Trung Đông, nơi Nga chí ít có thể đóng vai trò đối trọng với Mỹ, thậm chí có thể tiến tới soán ngôi 'chỉ đạo' của Washington", ông Bitar khẳng định.

Theo An Nhiên (Tổng hợp)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nhật: Không thể dung thứ hoạt động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Thủ tướng Nhật: Không thể dung thứ hoạt động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cuối tuần qua đã có cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Nikkei và Financial Times về các điểm nóng ngoại giao trên thế giới, trong đó có vấn đề Biển Đông và Hoa Đông, hay quan hệ với Nga…

Thứ hai, 18/01/2016 - 10:28

Tiền tấn, quà khủng chất đầy nhà quan tham dịp Tết
Tiền tấn, quà khủng chất đầy nhà quan tham dịp Tết

Theo báo chí Trung Quốc, từ những vụ án tham nhũng bị lật tẩy, có thể thấy dịp Tết âm lịch hàng năm là thời gian “vớ bẫm” của nhiều quan chức.

Thứ hai, 18/01/2016 - 09:00

Châu Âu đề nghị Nga nghiên cứu vũ khí hạt nhân chặn tiểu hành tinh
Châu Âu đề nghị Nga nghiên cứu vũ khí hạt nhân chặn tiểu hành tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học châu Âu mới đây đã đề nghị những người đồng nghiệp của Nga nghiên cứu khả năng tiến hành một vụ nổ hạt nhân ngoài không gian để ngăn chặn một tiểu hành tinh trước khi nó va chạm Trái Đất.

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:42

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì chương trình tên lửa đạn đạo
Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì chương trình tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Sau khi phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũ đối với Iran ngày 16/1, Mỹ hôm qua đã áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 11 công ty và cá nhân vì có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đảo của Tehran, các nguồn tin đáng tin cậy tại Mỹ cho biết.

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:35

Mỹ nghiên cứu phát triển tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo mới
Mỹ nghiên cứu phát triển tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo mới

(Dân trí) - Trang mạng National Interest ngày 17/1 đưa tin Hải quân Mỹ đang thảo luận với công ty đóng tàu Huntington Ingalls về khả năng phát triển một biến thể tàu phòng thủ tên lửa mới dựa trên thiết kế của tàu đổ bộ lớp San Antonio (LPD-17).

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:32

Trung Quốc sắp sản xuất máy bay tàng hình
Trung Quốc sắp sản xuất máy bay tàng hình

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ sớm bắt tay sản xuất lần đầu các loại máy bay chiến đấu tàng hình và vận tại hạng nặng với mục tiêu cải thiện khả năng chiến đấu và vận tải cho quân đội nước này, Sputnik đưa tin, dẫn lời các nguồn tin quân sự.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:40

Ông Kim Jong-un chơi guitar và hát cùng công nhân
Ông Kim Jong-un chơi guitar và hát cùng công nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng hát cùng với các công nhân và chơi đàn guitar trong một nỗ lực xây dựng hình ảnh một lãnh đạo thân thiện, Yonhap dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:32

Trung Quốc lần đầu đưa du khách tới đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa
Trung Quốc lần đầu đưa du khách tới đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành động phi pháp ở Biển Đông khi đưa nhóm du khách đầu tiên tới thăm một đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ít ngày sau các chuyến bay thử nghiệm tại đây.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:27

IS thảm sát 300 người, bắt 400 con tin tại một ngôi làng của Syria
IS thảm sát 300 người, bắt 400 con tin tại một ngôi làng của Syria

(Dân trí) - Các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thảm sát khoảng 300 người và bắt cóc 400 con tin ở tỉnh Deir ez-Zor do cáo buộc những người này có liên hệ với quân đội Syria.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:14

Pháp: IS có thể trà trộn người vô gia cư đánh bom tàu điện ngầm
Pháp: IS có thể trà trộn người vô gia cư đánh bom tàu điện ngầm

(Dân trí) - Các phiến quân khủng bố IS có thể trà trộn vào số người vô gia cư, những người tá túc tại các bến tàu điện ngầm tại Pháp để tránh giá rét mùa đông này, nhằm đặt bom trên các tàu điện ngầm tại Pháp, các nghị sĩ Pháp ngày 17/1 cảnh báo.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:48

Ấn Độ, Nhật Bản tập trận chung
Ấn Độ, Nhật Bản tập trận chung

(Dân trí) - Tàu chiến và máy bay của lực lượng tuần duyên Ấn Độ và Nhật Bản cuối tuần vừa qua đã tham gia cuộc tập trận chung lần thứ 15 mang tên "Sahyog - Kaijin" tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Bengal, tờ Hindu đưa tin.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:38

Thoát cấm vận, Iran nhận về 100 tỷ USD bị phong tỏa
Thoát cấm vận, Iran nhận về 100 tỷ USD bị phong tỏa

(Dân trí) - Với việc các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, Mỹ và châu Âu chống Iran đã tự động được dỡ bỏ ngày 16/1, Tehran sẽ được hưởng lợi lớn về kinh tế, trong đó số tài sản trị giá khoảng 100 tỷ USD bị phong tỏa ở nước ngoài sẽ được trao trả.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ mất 12 tỷ USD mỗi năm vì cú “đâm sau lưng Nga”
Thổ Nhĩ Kỳ mất 12 tỷ USD mỗi năm vì cú “đâm sau lưng Nga”

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt của Nga giờ đây được dự đoán khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 12 tỷ USD mỗi năm, gấp 4 lần ước tính của Ankara trước đó, một quan chức thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 04:30

Vừa đắc cử, tân lãnh đạo Đài Loan bàn về Biển Đông
Vừa đắc cử, tân lãnh đạo Đài Loan bàn về Biển Đông

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 16/1 kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông và giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp vùng biển này.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 03:26

Máy bay Nga thả hàng viện trợ xuống Syria
Máy bay Nga thả hàng viện trợ xuống Syria

(Dân trí) - Các gói hàng viện trợ được gắn với dù đã được thả từ máy bay Nga xuống thành phố Deir ez-Zor của Syria. Trước đó, Nga cho biết chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực xung Deir Ezzor, nơi nhóm phiến quân IS từng kiểm soát trong thời gian dài.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 03:07

Hải quân Nga sẽ nhận 42 tàu hiện đại năm 2016
Hải quân Nga sẽ nhận 42 tàu hiện đại năm 2016

(Dân trí) - Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 42 tàu hiện đại trong năm 2016, một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Nga từ nay đến năm 2020, Sputnik đưa tin ngày 17/1, dẫn lời lãnh đạo Cục đóng tàu hải quân Nga.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 11:56

Phương Tây chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran
Phương Tây chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran

(Dân trí) - Ngày 16/1 sẽ là một mốc quan trọng trong lịch sử Iran khi phương Tây đã chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran sau khi Tehran tuân thủ các bước đi cần thiết của hiệp định hạt nhân đạt được vào tháng 7/2015 và trả tự do cho 5 công dân Mỹ.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 09:34

Mỹ-Nhật chúc mừng bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo Đài Loan
Mỹ-Nhật chúc mừng bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản ngày 16/1 đã chúc mừng chiến thắng áp đảo của bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP), trong cuộc bầu cử người đứng đầu đảo Đài Loan.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:22

Trung Quốc sắp hoàn thành thêm 2 đường băng phi pháp tại Trường Sa
Trung Quốc sắp hoàn thành thêm 2 đường băng phi pháp tại Trường Sa

(Dân trí) - Trung Quốc gần hoàn tất việc xây dựng thêm 2 đường băng phi pháp trên các đảo nhân tạo do nước này bồi đáp trái phép trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, tờ Nikkei Asia Review đưa tin 16/1, trích dẫn một cơ quan nghiên cứu chiến lược của Mỹ.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:11

Cô gái Italy xinh đẹp gửi bài hát tỏ tình với ông Putin
Cô gái Italy xinh đẹp gửi bài hát tỏ tình với ông Putin

Theo Sputnik, cô Martina del Hombre — một blogger người ​Italy, đã hát tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin giai điệu lãng mạn để bày tỏ tình cảm của mình.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:00

Indonesia chặn các trang web cực đoan sau vụ tấn công Jakarta
Indonesia chặn các trang web cực đoan sau vụ tấn công Jakarta

Bộ Thông tin Indonesia cho biết, hiện đang giám sát nhiều trang web và những bình luận công khai liên quan đến vụ việc này.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 06:00

Chân dung nữ lãnh đạo đắc cử của Đài Loan
Chân dung nữ lãnh đạo đắc cử của Đài Loan

(Dân trí) - Đà thăng tiến của bà Thái Anh Văn trên chính trường được tin là nhanh hơn bất kỳ chính trị gia nào tại Đài Loan. Bà trở thành Chủ tịch đảng Dân tiến năm 2008 và sẽ trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm nay.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 10:19

Người em gái song sinh của Vua Iran Pahlavi Shah:Công nương “báo đen” đơn độc
Người em gái song sinh của Vua Iran Pahlavi Shah:Công nương “báo đen” đơn độc

Trên trang Facebook ngày 7-1-2016, Reza Pahlavi II - người đứng đầu gia tộc Pahlavi, là cháu gọi Ashraf Pahlavi bằng cô ruột - tuyên bố bà vừa qua đời hôm 7-1 vì bệnh già, hưởng thọ 97 tuổi.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 10:00

Bà Thái Anh Văn trở thành nữ lãnh đạo Đài Loan đầu tiên
Bà Thái Anh Văn trở thành nữ lãnh đạo Đài Loan đầu tiên

(Dân trí) - Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP), đã giành số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử người đứng đầu đảo Đài Loan vào hôm nay 16/1, theo các kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 07:41