1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tăng cường chi tiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh xung đột kéo dài

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Giới phân tích cho biết Nga đang có những động thái cho thấy sự sẵn sàng với viễn cảnh xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài.

Nga tăng cường chi tiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh xung đột kéo dài - 1
Tổ hợp phòng không S-400 của Nga được vận chuyển lên máy bay vận tải quân sự (Ảnh: AP).

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), nhận định nhà chức trách Nga đang có những động thái nhằm chuẩn bị tinh thần cho việc cuộc xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài.

Theo đó, nhiều nguồn tin từ tình báo Ukraine xác nhận Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga đang chuẩn bị "bơm" thêm cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này một khoảng ngân sách trị giá 600 - 700 tỷ rúp (khoảng 8 - 10 tỷ USD).

Số tiền này sẽ được sử dụng để đặt thêm các đơn hàng cũng như đẩy nhanh tốc độ sản xuất nhằm bù đắp cho các thiệt hại trên chiến trường của quân đội Nga. Đây là một động thái bổ sung lực lượng cần thiết nhằm cung cấp những điều kiện chiến đấu thuận lợi nhất cho quân đội nước này trong viễn cảnh xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 12/8 nhiều khả năng đã có chuyến thăm đến nhà máy Uralvagonzavod, cơ sở sản xuất xe tăng lớn nhất ở Nga để động viên tinh thần cán bộ công nhân viên ở đây cũng như kiểm tra và đôn đốc công tác sản xuất.

Nga tăng cường chi tiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh xung đột kéo dài - 2
Xe chiến đấu bộ binh bọc thép của quân đội Nga trên đường vận chuyển đến tham chiến tại Ukraine (Ảnh: AP).

Ngày 24/2, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Gần 6 tháng trôi qua, cuộc xung đột giữa 2 nước láng giềng ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo những tính toán ban đầu của quân đội Nga, cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể chỉ kéo dài khoảng 100 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng sức chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine cao hơn nhiều so với dự đoán của người Nga.

Trong thời gian gần đây, Ukraine đã bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch phản công giành lại vùng lãnh thổ miền Nam nước này. Cùng với sự yểm trợ hỏa lực mạnh mẽ từ các vũ khí hạng nặng do phương Tây viện trợ, quân đội Ukraine đã gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng Nga.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các lực lượng phòng thủ Nga tại chiến trường miền Nam Ukraine, giới quan sát khẳng định chiến dịch phản công của Kiev sẽ không đạt được kết quả trong một sớm một chiều. Bên cạnh đó, quân đội Nga vẫn đang nỗ lực tấn công nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass trước sức kháng cự mãnh liệt của quân đội Ukraine.

Diễn biến chiến sự liên tục đảo chiều khiến các chuyên gia nhận định các cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ còn kéo dài.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine