Thách thức bủa vây, công nghiệp quốc phòng Nga khẩn trương tìm giải pháp

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Nga đang triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp ngành công nghiệp quốc phòng nước này vượt qua những "cơn bão" thách thức từ cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine

Thách thức bủa vây, công nghiệp quốc phòng Nga khẩn trương tìm giải pháp - 1
Bên trong một nhà máy chế tạo và sửa chữa xe tăng của quân đội Nga (Ảnh: Pravda).

Cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận nhiều động thái mạnh mẽ đã và đang được nhà chức trách Nga thực hiện nhằm tăng cường năng lực sản xuất cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài hơn dự kiến. Việc phải đẩy nhanh tốc độ sản xuất nhằm bù đắp các thiệt hại trên chiến trường của quân đội Nga trong khi đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện và trang thiết bị do các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã đặt ra vô vàn thách thức cho các nhà sản xuất vũ khí của Moscow.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Nga được cho là đang chuẩn bị ban hành những giải pháp mới, trong đó có một gói hỗ trợ nhằm đảm bảo việc vận hành xuyên suốt của một trong những ngành công nghiệp xương sống của đất nước. Theo đó, ít nhất 600 tỷ rúp (khoảng 7,5 tỷ USD) sẽ được chính phủ "bơm" thêm cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Các tập đoàn vũ khí Nga cũng đang có những động thái quyết liệt nhằm tăng cường năng lực sản xuất. Từ đầu tháng 8, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Nga Rostec đã ban hành một quy định trong đó "yêu cầu tất cả cán bộ quản lý cùng nhiều kỹ sư và nhân viên không nghỉ phép" nhằm tập trung toàn lực cho công việc.

Việc tạm dừng nghỉ phép cũng giúp Nga quản lý tốt hơn việc di chuyển của các cán bộ và công nhân viên quốc phòng, qua đó hạn chế nguy cơ lộ bí mật quân sự.

Thách thức bủa vây, công nghiệp quốc phòng Nga khẩn trương tìm giải pháp - 2

Dây chuyền sản xuất xe bọc thép chở quân BTR-82A của công nghiệp quốc phòng Nga (Ảnh: Twitter).

Bên cạnh việc nhanh chóng thay đổi để thích nghi với thách thức từ cuộc xung đột kéo dài, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng đang cố gắng tận dụng những bài học từ chiến trường Ukraine để nâng cấp các sản phẩm vũ khí.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga Vladimir Lepin hôm 28/7 cho biết công ty này đang tiến hành cải tiến thiết kế của súng trường tấn công chủ lực AK-12 dựa trên những bài học thực tiễn từ chiến trường Ukraine.

"Khả năng sử dụng của súng trường AK-12 trong những cuộc giao tranh khốc liệt tại Ukraine là một vấn đề khác hoàn toàn so với những thử nghiệm trước đó. Nhiều cuộc họp đã được tổ chức nhằm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng của AK-12 trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Những đề xuất đã được đưa ra để giúp cải tiến loại vũ khí này", ông Lepin nhấn mạnh.

Không chỉ súng trường tấn công AK-12, nhà sản xuất Kalashnikov cũng đang đẩy nhanh việc cải tiến đạn thông minh Krasnopol nhằm tăng tầm bắn, nâng cao khả năng bắn chính xác và hiệu quả hoạt động của loại đạn này. Ông Lepin tiết lộ kế hoạch nâng cấp đạn Krasnopol được vạch ra dựa trên nhu cầu bắn trúng các mục tiêu nhỏ chỉ với một phát đạn của quân đội Nga ở Ukraine.

Ngoài ra, xung đột tại Ukraine cũng mang đến cơ hội cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga để thử nghiệm các loại vũ khí mới. Nhiều loại máy bay không người lái (UAV) hiện đại, tên lửa hành trình tầm xa và hệ thống tác chiến điện tử đã có dịp thử lửa trong thực chiến tại Ukraine.

Theo Pravda, Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm