1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga tạm ngừng không kích ở Syria theo yêu cầu của các nhóm nổi dậy

(Dân trí) - Nga sẽ tạm thời không tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu ở Syria theo đề nghị của một số nhóm nổi dậy muốn tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn, bởi các nhóm này tuyên bố muốn cần thêm thời gian để tự mình đẩy lùi các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra trước khi cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Chiến đấu cơ Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim tại Syria (Ảnh: RIA)
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim tại Syria (Ảnh: RIA)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria đã nhận được khoảng 10 thông báo từ thủ lĩnh các nhóm nổi dậy có vũ trang ở nhiều tỉnh thành của Syria, trong đó đề nghị Nga tạm ngừng các cuộc không kích tại Syria.

Các nhóm nổi dậy nói rằng họ muốn tự mình đánh bật các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra ra khỏi một số vùng lãnh thổ, sau đó sẽ thông báo cho Nga về các khu vực này để chiến đấu cơ Nga không nhắm mục tiêu vào đây.

“Một số nhóm nổi dậy đã cung cấp cho chúng tôi tọa độ các khu vực mà họ sẽ kiểm soát sau khi đánh bật tất cả các phần tử khủng bố, đồng thời đảm bảo rằng họ sẽ không tấn công các thị trấn và nơi đồn trú của quân đội Syria”, ông Konashenkov cho biết.

Theo đó, Nga đã quyết định ngừng không kích tại một số khu vực để phối hợp với các nhóm nổi dậy muốn gia nhập lệnh ngừng bắn.

Một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên đã có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra là hai nhóm bị loại ra khỏi thỏa thuận này do đều nằm trong danh sách các nhóm khủng bố. Do vậy, Nga đã triển khai các cuộc không kích tại Syria để tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc hai nhóm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó đã tuyên bố rằng các nhóm nổi dậy tại Syria cần rút khỏi các khu vực mà các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra đang ẩn náu trước ngày 25/5, nếu không Nga sẽ tiến hành không kích các khu vực này.

Căn cứ theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 23/5 đã thảo luận về khả năng cùng hợp tác để tiến hành các cuộc không kích chung nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby sau đó khẳng định Washington sẽ không hợp tác chung với Moscow. “Không có thỏa thuận nào về việc hợp tác không kích chung với Nga ở Syria. Tất cả những gì chúng tôi đang thảo luận với Nga là các đề xuất về một cơ chế giám sát tốt hơn và đảm bảo việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn”.

Thành Đạt

Theo RT