Nga sẽ hỗ trợ “mạnh chưa từng có” để giải phóng Aleppo

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ hỗ trợ trên không mạnh nhất từ trước đến nay cho bộ binh của Syria hoạt động trong và xung quanh thành phố Aleppo để giành lại khu vực này khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga sẽ hỗ trợ “mạnh chưa từng có” để giải phóng Aleppo - 1

“Tùy thuộc vào tình hình, chúng tôi sẽ quyết định xem không quân chúng tôi nên hành động như thế nào. Điều này sẽ không có gì đáng ngạc nhiên với Mỹ”, ông Lavrov chia sẻ hôm nay 6/6 tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Phần Lan.

Nga cáo buộc Mỹ làm chậm đà các cuộc không kích của Nga nhằm chống các tổ chức khủng bố trong khu vực. Trong khi đó, Mỹ nói rằng, Nga cần thận trọng không nên không kích vào các nhóm phiến quân ôn hòa. Ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng các đối tác nên phối hợp với chúng tôi một cách trung thực, đừng cố bí mật triển khai kế hoạch B, C hay D sau lưng chúng tôi”.

Tuyên bố trên của người đứng đầu ngành ngoại giao đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây, Nga tăng cường cả về tần suất và mức độ các cuộc không kích chống khủng bố ở Aleppo. Trong ngày Chủ nhật 5-6, gần 50 vụ không kích đã diễn ra tại thành phố Aleppo của Syria. Đây có thể xem là một kỷ lục trong cuộc xung đột ở Syria.

Theo thông tin trên chuyên trang về quân sự The Aviationist, Nga đã lần đầu tiên đưa tới Aleppo máy bay Tu-142 - loại máy bay có thể thực hiện cả nhiệm vụ chống ngầm, tuần tra hàng hải, chỉ điểm mục tiêu cho các cuộc không kích chiến thuật.

Aleppo là thành phố lớn nhất Syria trước chiến tranh. Do có địa thế chiến lược gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người khẳng định rằng, bất kỳ ai chiếm được Aleppo sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến ở Syria. Mặc dù chưa thể kết thúc chiến tranh nhưng nếu quân chính phủ tái chiếm Aleppo, đây sẽ là bước ngoặt đối với cuộc xung đột Syria.

Minh Phương

Tổng hợp