1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Nga phá hủy trung đội pháo phản lực, bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine trong ngày hôm qua.

Nga phá hủy trung đội pháo phản lực, bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine - 1
Pháo phản lực HIMARS tập kết tại một địa điểm ở gần khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

Trong một thông báo cập nhật tình hình tác chiến ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy một trung đội pháo phản lực phóng loạt được trang bị nhiều hệ thống Olkha và HIMARS của quân đội Ukraine.

"Một trung đội pháo phản lực với các hệ thống Olkha và HIMARS do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy tại khu định cư Pyatigorskoye ở vùng Kharkov", ông Konashenkov nói.

Trung tướng Igor Konashenkov cũng khẳng định pháo binh Nga đã tổ chức nhiều đợt phản pháo với uy lực áp đảo nhằm vào các vị trí bắn của các trung đội pháo phản lực và lựu pháo của quân đội Ukraine tại vùng Donetsk và Nikolaev. Bên cạnh đó, nhiều lính đánh thuê nước ngoài tại Ukraine cũng đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau những vụ tập kích bằng tên lửa có độ chính xác cao của Nga.

"Hơn 80 lính đánh thuê nước ngoài cùng 11 thiết bị quân sự đặc biệt đã bị tiêu diệt sau vụ tập kích đường không bằng vũ khí có độ chính xác cao của quân đội Nga vào một căn cứ của lực lượng này tại khu vực Dnepropetrovsk", tướng Konashenkov nói thêm.

Nga phá hủy trung đội pháo phản lực, bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine - 2
Một máy bay chiến đấu tấn công mặt đất Su-25 của Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết lực lượng không quân và phòng không nước này tại khu vực Kirovograd và Kherson đã bắn hạ 2 cường kích Su-25 của quân đội Ukraine trong đêm qua.

Theo đó, một máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine đã bị bắn hạ trong một trận không chiến trên không phận tỉnh Kirovograd. Chiếc còn lại bị tên lửa phòng không Nga tiêu diệt gần khu định cư Radgospnoye ở Kherson.

Nga phá hủy trung đội pháo phản lực, bắn hạ 2 cường kích Su-25 Ukraine - 3
Máy bay Su-25 của Không quân Bắc Macedonia (Ảnh: Defense Express).

Ngoài ra, Trung tướng Konashenkov cũng tiết lộ 8 máy bay không người lái (UAV) cùng nhiều hỏa tiễn của Ukraine đã bị phòng không Nga bắn hạ trong vòng 24 giờ qua.

Trước đó, vào đầu tháng 8, nhiều nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia khẳng định quân đội nước này đã chuyển giao 4 cường kích Su-25 cho Ukraine. Đây được nhận định là một sự bổ sung kịp thời cho Không quân Ukraine khi nhiều máy bay chiến đấu loại này của Kiev đã bị bắn hạ trong các cuộc giao tranh với Nga.

Đặc biệt, 4 cường kích Su-25 này đã được Bắc Macedonia mua từ chính Ukraine từ năm 2001. Vào tháng 6, các kỹ sư hàng không Ukraine đã được điều đến Bắc Macedonia để kiểm tra tình trạng của các máy bay chiến đấu vừa được chuyển giao.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine