Nga nói về đường biên giới của các vùng sáp nhập tại Ukraine

(Dân trí) - Donetsk và Lugansk sẽ sáp nhập vào Nga theo ranh giới mà hai vùng ly khai này xác lập từ năm 2014, trong khi Moscow tiếp tục tham vấn về biên giới Zaporizhzhia và Kherson.

Nga nói về đường biên giới của các vùng sáp nhập tại Ukraine - 1

Binh sĩ thân Nga ở Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

RT đưa tin, Hạ viện Nga ngày 3/10 phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk vào Liên bang Nga theo hiệp ước giữa Moscow và chính quyền các vùng ly khai này.

Ông Pavel Krasheninnikov, người đứng đầu Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Lập pháp thuộc Hạ viện Nga, cho biết ranh giới tỉnh Kherson sẽ bao gồm cả làng Aleksandrovka và thành phố Snigiryovka của vùng Nikolaev, vốn bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

"Với Donetsk và Lugansk, biên giới sẽ được xác định theo hiến pháp của họ. Biên giới Zaporizhzhia xác định theo biên giới hành chính. Trong khi đó, biên giới Kherson xác định dựa vào biên giới hành chính cũng như các sắc lệnh của chính quyền địa phương", ông Krasheninnikov nói.

Hạ viện Nga hôm nay đã phê duyệt hiệp ước sáp nhập. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin cho hay, Moscow vẫn đang tham khảo ý kiến của người dân về việc phân định đường biên giới mới của Kherson và Zaporizhzhia.

Nga nói về đường biên giới của các vùng sáp nhập tại Ukraine - 2

Tỷ lệ cử tri ủng hộ sáp nhập vào Nga tại 4 vùng ở Ukraine (Ảnh: CNBC).

Trước đó, ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết hiệp ước cho sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia dựa trên kết quả trưng cầu dân ý của người dân tại đây. Theo kết quả trưng cầu, tỷ lệ cử tri ủng hộ sáp nhập Nga tại các vùng này đều đạt trên dưới 90%.

Đây là các vùng do Nga hoặc lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho hay, Moscow vẫn chưa xác định biên giới tương lai của Kherson và Zaporizhzhia. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn người dân ở đây về vấn đề biên giới".

Trong khi Nga phân định biên giới của các vùng sáp nhập, quân đội Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở miền Nam hướng Kherson.

Reuters dẫn lời ông Vladimir Saldo, một quan chức của chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm hôm nay 3/10 xác nhận, quân đội Ukraine đã giành lại một số làng ở bờ tây sông Dnipro ở miền Nam nước này. "Tình hình rất căng thẳng, bởi vì thực sự họ đã có những đột phá", ông Saldo chia sẻ với đài truyền hình Nga. Theo ông Saldo, lực lượng của Ukraine đã tiến sát làng Dudchany.

Serhii Khlan, cố vấn của người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson, cho biết quân đội nước này đã giành thêm những bước tiến trong chiến dịch phản công ở miền Nam, giành lại thị trấn Zolota Balka ở bờ tây sông Dnipro và đang hướng về thành phố Kherson.

"Các cuộc đấu pháo đang diễn ra ở khu vực giữa Zolota Balka và Dudchany. Quân đội Ukraine đang thiết lập các thành trì ở những vị trí bị chiếm giữ", ông Khlan nói.

Ước tính, trong một ngày, phía Ukraine tiến công được khoảng 40km. Thành quả này đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến dịch phản công của Ukraine, mở ra mặt trận lớn thứ hai, buộc Moscow phải rút khỏi một số khu vực chỉ vài ngày sau khi ký hiệp ước cho sáp nhập các vùng Kherson.

Trong khi đó, phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự Kherson Kirill Stremousov nhấn mạnh, mặc dù có đột phá, nhưng đà tiến công của Ukraine đã bị chặn lại.

"Họ đã thực hiện một nỗ lực đột phá và di chuyển dọc theo sông Dnipro. Những nỗ lực tiến quân sau đó đã bị chặn lại và lực lượng Kiev đã bị bắn hỏa lực. Họ tiến lên và đã bị tấn công tại đó. Họ chỉ kịp chụp một vài bức ảnh và không thể tiến thêm được nữa", ông Stremousov cho biết.

Theo RT, Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm