Nga nói sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức Nga xác nhận Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Mỹ, nhưng kịch bản này chỉ xảy ra khi Mỹ là người khởi xướng trước.

Ông Andrey Belousov, Phó Giám đốc bộ phận Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: RIA)
Ông Andrey Belousov, Phó Giám đốc bộ phận Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: RIA)

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 26/10, ông Andrey Belousov, Phó Giám đốc bộ phận Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhằm bảo vệ người dân Moscow trước những mối đe dọa.

“Tại một cuộc họp gần đây, phía Mỹ nói rằng Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh. Đúng, Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh, tôi có thể xác nhận điều này”, ông Belousov nói.

Quan chức này cho biết việc Nga tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn và xây dựng hệ thống vũ khí thường khiến phương Tây cho rằng Moscow đang chuẩn bị chiến tranh toàn diện. Nhưng trên thực tế, Nga đánh giá đây là động thái phòng thủ cần thiết.

“Chúng tôi đang chuẩn bị để bảo vệ đất nước, lãnh thổ thống nhất, các nguyên tắc, các giá trị và nhân dân Nga”, ông Belousov nói.

Ông nói rằng Nga không muốn đối đầu, khác với Mỹ: “Vì sao Mỹ lại rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF, tăng cường kho hạt nhân và thực thi chính sách hạt nhân mới? Đó là câu hỏi cho tất cả chúng ta”.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Nga đang chuẩn bị “cho” cuộc chiến tranh, trong khi Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh”.

Phát biểu của quan chức Nga được đưa ra sau khi dự thảo nghị quyết mới của Nga về việc củng cố Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị bác bỏ ở Liên Hợp Quốc. Anh, Đức, Pháp, Mỹ là các quốc gia phủ quyết dự thảo này.

“Hầu hết các quốc gia bác bỏ dự thảo đều ủng hộ INF. Tôi thực sự không hiểu quan điểm của họ”, ông Belousov nói.

Quyết định rút khỏi INF của Mỹ đã không nhận được sự đồng tình từ Nga và châu Âu, cho rằng hành động này có thể khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn. Giới chuyên gia và các cựu quan chức cấp cao cho rằng đây có thể là tiền đề cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km. Hiệp ước được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Sau tuyên bố sẽ đưa Mỹ rút khỏi INF, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Nga sẽ buộc phải đáp trả và đáp trả nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF. "Trả lời trực tiếp câu hỏi của quý vị rằng liệu chúng tôi có đáp trả không. Có, chúng tôi có thể và sẽ đáp trả rất nhanh chóng, rất hiệu quả", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm