Nga “tố” Mỹ tung 13 UAV tấn công căn cứ quân sự tại Syria

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cáo buộc phi hành đoàn trên máy bay trinh thám Poseidon-8 của Mỹ đã điều khiển các máy bay không người lái (UAV) tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymim của Moscow tại Syria hồi tháng 1 năm nay.

Máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn được tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 25/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã cáo buộc phi hành đoàn trên máy bay trinh thám Poseidon-8 của Mỹ đã vận hành các UAV nhằm tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria hồi tháng 1.

“13 máy bay không người lái đã di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, và được vận hành bởi một phi hành đoàn. Trong suốt quá trình đó, máy bay Poseidon-8 của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không phận Địa Trung Hải trong 8 giờ đồng hồ”, ông Fomin nối.

Khi các UAV đi vào khu vực Nga thiết lập hệ thống tác chiến điện tử, các thiết bị này chuyển sang chế độ điều khiển thường (bằng tay). Ông Fomin nói rằng chế độ này không thể do các phiến quân ở Syria thực hiện mà từ máy bay Poseidon-8 với những trang thiết bị hiện đại. Phi hành đoàn trên máy bay trình thám Mỹ đã điều khiển các UAV này.

“Khi 13 UAV đối diện với hệ thống tác chiến điện tử của chúng tôi, chúng bắt đầu di chuyển ra xa, nhận lệnh từ hệ thống điều khiển và bắt đầu được cung cấp thông tin “hỗ trợ” để tìm ra các “lỗ hổng” để tấn công. Sau đó, chúng bị tiêu diệt”, ông Fomin nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng nói rằng 13 UAV của phiến quân ngày 6/1 đã tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria. Cuộc tấn công đã bị chặn đứng khi 7 chiếc UAV bị bắn hạ trong khi 6 chiếc bị hệ thống tác chiến điện tử vô hiệu hóa từ khoảng cách xa.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng các công nghệ mà phiến quân sử dụng là công nghệ cao và lực lượng này có thể được nhận trợ giúp từ một quốc gia có thể mạnh về công nghệ. Cơ quan này cũng cảnh báo về mối nguy hiểm từ những vụ tấn công này ở các nơi khác trên thế giới.

Năm 2004, Hải quân Mỹ đã thành lập dự án sản xuất Poseidon-8 nhằm thay thế máy bay P-3 Orion đã phục vụ trong quân đội từ những năm 1960. Máy bay này sử dụng động cơ tương tự máy bay Boeing 737 airliner nhưng được nâng cấp với hàng loạt tính năng nhằm nâng cao hiệu năng hoạt động như hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan