NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga

Dân trí Mỹ và các nước đồng minh NATO nỗ lực tăng cường lực lượng để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm Nga tại các vùng biển trọng yếu.
>>Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga
>>Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”

Lực lượng quân sự Anh, Đức tham gia tập trận Trident Juncture 2018 tại Na Uy ngày 25/10. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng quân sự Anh, Đức tham gia tập trận Trident Juncture 2018 tại Na Uy ngày 25/10. (Ảnh: Reuters)

Tại một góc xa xôi của sân bay quốc tế chính ở Iceland, một bối cảnh như thời Chiến tranh Lạnh đang lặp lại, đó là cuộc chiến săn tàu ngầm Nga của NATO.

“Họ để cho chúng tôi biết rằng họ đang hiện diện ngoài đó”, CNN dẫn lời Đô đốc James G. Foggo III, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu, nhận định về sự hiện diện ngày càng tăng của Nga ở các vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

“Họ đang hoạt động với số lượng lớn hơn nhiều và ở những nơi mà họ chưa từng hoạt động trước đó”, Đô đốc Foggo cho biết.

Trước bối cảnh như vậy, NATO cũng có cách để gửi thông điệp đáp trả Nga. Ngày 25/10, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận Trident Juncture. Cuộc tập trận được tiến hành để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của các lực lượng đồng minh NATO, mô phỏng kịch bản quân đội NATO bảo vệ một quốc gia thành viên bị xâm lược và trong trường hợp này là Na Uy.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập niên, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ, 10.000 phương tiện quân sự, 250 máy bay và 65 tàu. Đặc biệt một tàu sân bay của Mỹ hoạt động ở Bắc Cực lần đầu tiên tham gia tập trận trong gần 30 năm.

Theo Đô đốc Foggo, người phụ trách giám sát tập trận, Trident Juncture không phải là mối đe dọa với Nga. Trong quá trình diễn ra tập trận, quân đội Nga và NATO ở cách nhau hơn 700km. Ngoài ra, NATO cũng mời các quan sát viên Nga và Belarus theo dõi tập trận.

”Tôi muốn họ (Nga) có mặt ở đó vì cuộc tập trận sẽ cho thấy sức mạnh của liên minh (NATO)”, ông Foggo cho biết.

Cuộc tập trận Trident Juncture sẽ bao gồm các hoạt động trên bộ, trên không và trên biển, bao gồm cả tác chiến chống tàu ngầm.

Cuộc đua tàu ngầm

Trực thăng bay huấn luyện tại căn cứ Keflavik của Mỹ ở Iceland. (Ảnh: Sputnik)
Trực thăng bay huấn luyện tại căn cứ Keflavik của Mỹ ở Iceland. (Ảnh: Sputnik)

Đô đốc Foggo ước tính Nga có hơn 40 tàu ngầm tác chiến, trong đó có hơn 20 chiếc tập trung ở Hạm đội Phương Bắc với khả năng hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực. Để theo dõi tàu ngầm Nga, các máy bay của NATO cất cánh với tần suất 2 ngày một lần ở bên ngoài căn cứ của Mỹ tại sân bay quốc tế Keflavik, Iceland.

Được thành lập từ năm 1951, căn cứ hải không quân Mỹ tại Iceland đã dừng hoạt động từ năm 2006 khi NATO chuyển trọng tâm từ nam châu Âu sang Địa Trung Hải. Tuy nhiên, mối đe dọa từ một nước Nga trỗi dậy cũng như hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Moscow khiến các chỉ huy quân sự Mỹ lo ngại. Theo đó, quân đội Mỹ được đưa trở lại Iceland, quốc đảo nằm giữa Greenland và Anh.

Để có thể di chuyển từ căn cứ ở Bắc Cực tới Đại Tây Dương, các tàu ngầm Nga cần đi qua Iceland. Đô đốc Foggo thừa nhận các tàu ngầm Nga khiến các nhà lãnh đạo NATO rất “đau đầu”.

“Nga tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các tàu ngầm uy lực. Họ đã trở thành đối thủ đáng gờm nhất của chúng tôi”, Đô đốc Mỹ nhận định.

Theo Đô đốc Vladimir Komoyedov, cựu tư lệnh Hạm độ Biển Đen của Nga, Moscow vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể “ngang hàng” với hạm đội tàu ngầm của các đồng minh NATO.

“Tôi tin rằng hạm đội (tàu ngầm) hiện thời của chúng ta có chất lượng khá cao, tuy nhiên số lượng vẫn chưa đủ”, Đô đốc Komoyedov nói.

Thế hệ tàu ngầm mới

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Borei. (Ảnh: Sputnik)
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Borei. (Ảnh: Sputnik)

Theo đánh giá của Đô đốc Foggo, thế hệ tàu ngầm mới của Nga có uy lực mạnh và nguy hiểm. Một trong số các tàu ngầm mới nhất của Nga thuộc lớp Borei, chúng được đánh giá là gần như không phát ra tiếng ồn, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể phóng tên lửa đạn đạo. Tàu ngầm lớp Borei là trụ cột quan trọng trong lực lượng răn đe hạt nhân dưới biển của Nga, tương tự các tàu ngầm tên lửa đạn đạn lớp Ohio của Mỹ.

“Đây chắc chắn là tương lai của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân của chúng ta”, Đô đốc Vladimir Korolev, tư lệnh lực lượng hải quân Nga, tuyên bố trong lễ “rửa tội” một tàu ngầm lớp Borei mới.

Nga hiện có 4 tàu ngầm lớp Borei đang hoạt động và 4 chiếc khác dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020. Ngoài đóng tàu ngầm mới, Nga cũng hiện đại hóa các tàu ngầm cũ của nước này, như các tàu lớp Kilo sử dụng điện diesel. Các tàu cũ này hiện có thể hoạt động dưới nước lâu hơn, có khả năng mang 4 tên lửa hành trình và từng khai hỏa thành công để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố tại Syria.

“Các tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr, một vũ khí rất lợi hại. Từ bất kỳ nơi nào Nga hoạt động, các tàu ngầm Nga cũng có thể nhắm mục tiêu tới bất kỳ thủ đô nào tại châu Âu”, Đô đốc Foggo nói.

Ván cờ trên đại dương

Máy bay P-8A Poseidon của quân đội Mỹ (Ảnh: US Navy)
Máy bay P-8A Poseidon của quân đội Mỹ (Ảnh: US Navy)

Mỹ đã chi 34 triệu USD để nâng cấp căn cứ ở Keflavik nhằm cho phép hải quân nước này triển khai các máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon thường xuyên hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi các máy bay P-8 hai động cơ của Mỹ thường xuyên do thám Bắc Đại Tây Dương, việc phát hiện các tàu ngầm Nga cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng.

“Đại dương rất rộng lớn. Đây là một ván cờ giữa chỉ huy tàu ngầm và tất cả các khí tài được huy động để tìm ra tàu ngầm đó. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp hành động từ nhiều đơn vị khác nhau. Chúng ta phải phối hợp với các tàu, các máy bay và cả với các quốc gia khác để có thể kiểm soát toàn bộ vấn đề”, Thiếu tá Rick Dorsey, điều phối viên chiến thuật thuộc một trong số đơn vị máy bay P-8 Mỹ đang hoạt động quanh Iceland, cho biết.

Đô đốc Foggo cũng hối thúc hoạt động hợp tác theo nhóm, ca ngợi việc Anh và Na Uy tự trang bị các máy bay P-8 và kêu gọi các nước thành viên NATO tiếp tục đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển nhằm đạt được thế cạnh tranh với Nga trong khu vực.

“Chúng ta phải tiếp tục thách thức Nga bất kể nơi nào họ hiện diện. Chúng ta không thể tiếp tục hiển nhiên coi rằng mình có thể tự do di chuyển ở tất cả các đại dương (như trước đây)”, Đô đốc Foggo nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:50

Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ
Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” dù phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:41

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua
Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Bashar Assad, người đang được điều trị vì căn bệnh ung thư, đã vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân khác tại một trung tâm điều trị ở Syria.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:28

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga
Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Triều Tiên có thể là lý do thực sự dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến triển phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:49

Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục
Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục

(Dân trí) - Tỷ phú Philip Green, một trong những doanh nhân giàu nhất nước Anh được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông Anh, sau khi một nghị sĩ đích danh nêu tên ông trong các vụ quấy rối tình dục.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:54

Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra không nôn nóng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều đó có thể khiến Washington thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chưa có dấu hiệu hạ nhiệt này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:39

Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?
Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo nên cơn chấn động trên toàn thế giới theo cách ít ai ngờ tới và cho đến nay vẫn là chủ đề “nóng” trên truyền thông quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:22

3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ
3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ

(Dân trí) - Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda, người vừa được phóng thích sau 3 năm bị bắt giữ bởi lực lượng phiến quân ở Syria, đã kể lại cuộc sống mất tự do giống “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:47

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam

Tại Quận Cam (bang California), đảng Cộng hòa đang nắm bốn ghế Hạ viện và mục tiêu của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây là giành được bốn ghế này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:14

Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay
Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã đề xuất đặt hàng cùng lúc 2 siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford với tổng trị giá hợp đồng ước tính 26 tỷ USD.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:02

Chính trị và Hollywood
Chính trị và Hollywood

Mặt trái của trào lưu Poliwood là giúp chính khách làm sao nhãng sự chú ý đối với những chính sách mất lòng dân.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út
Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Salah bin Jamal Khashoggi, con trai cả nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10, đã rời Ả rập Xê út, đặt chân tới Mỹ không lâu sau cuộc gặp gây chú ý với Thái tử Mohammed bin Salman.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan
Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ ngày 25/10 chính thức phê chuẩn thương vụ bán vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan, mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất thỏa thuận. Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:28

Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén
Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén

(Dân trí) - Bác bỏ cáo buộc nghe lén của Mỹ, một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump lo ngại gián điệp Nga và Trung Quốc có thể nghe lén ông thông qua điện thoại iPhone thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể chuyển sang điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:24

Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm
Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm

(Dân trí) - Báo Korea Times dẫn thông tin từ nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm kể từ năm 1980 dù hai bên đã thảo luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:48

Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới
Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ có thể sẽ triển khai 1.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:10

Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga
Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã trình diễn kỹ năng đáng nể khi thực hiện các màn nhào lộn của máy bay chiến đấu Su-30 và Su-27 để tránh tên lửa tấn công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:07

Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ
Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang chưa có điểm dừng, các đồng minh thân thiết tại châu Á Thái Bình Dương của Washington dường như đang đồng loạt có các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào Bắc Kinh, thay vào đó hướng sang Ấn Độ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:03

Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Ả-rập Xê-út thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu giết hại được lên kế hoạch từ trước.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:37

Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên
Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Từ trước tới nay, người anh ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-chol, được cho là có cuộc sống kín tiếng và bị chính quyền quản thúc. Tuy nhiên, một tờ báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-chol có vị trí đặc biệt tại Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:16

Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do
Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang cùng nhau nỗ lực hoàn tất các thủ tục để ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:56

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin
Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ và Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ trong vấn đề này.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:53

Việt Nam nói về cuộc tập trận hải quân với ASEAN và Trung Quốc
Việt Nam nói về cuộc tập trận hải quân với ASEAN và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết việc Việt Nam cử tàu tham dự cuộc tập trận hải quân giữa ASEAN và Trung Quốc là hoạt động nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực hải quân giữa các bên.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:28