Nga lên tiếng về chất độc thần kinh nghi đầu độc cựu điệp viên tại Anh

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa khẳng định nếu Nga sử dụng chất độc thần kinh để hạ độc cha con cựu điệp viên như cáo buộc của Anh thì các nạn nhân sẽ không thể sống sót trở về như bây giờ.

Tổng thống Putin (Ảnh: TASS)
Tổng thống Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Putin ngày 25/5 đã nhắc lại việc Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh quân sự để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury, Anh hồi đầu tháng 3.

“Tôi nghĩ chất độc thần kinh quân sự không được dùng trong trường hợp này. Mà nếu có đi nữa thì tất cả những gì phía Anh tuyên bố ban đầu đều bị đặt nghi vấn. Làm thế nào để thoát ra khỏi tình cảnh này? Hoặc là tiến hành một cuộc điều tra chung đầy đủ và khách quan, hoặc là dừng các cuộc thảo luận về vấn đề này vì chúng chỉ khiến các mối quan hệ thêm xấu đi”, ông Putin cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Nga, “lời giải thích khách quan nhất cho vụ việc này chỉ có thể được đưa ra sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, khách quan, và tôi muốn nhấn mạnh đó phải là cuộc điều tra chung”.

“Tôi không phải là một chuyên gia về chất độc quân sự, nhưng theo những gì tôi biết nạn nhân của các vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sẽ tử vong ngay tại hiện trường, gần như ngay lập tức”, ông Putin nói.

“Nhưng ơn Chúa, chuyện này đã không xảy ra và cha con ông Skripal đều còn sống. Họ cũng vừa xuất viện. Như những gì chúng ta nhìn thấy trên tivi gần đây, ít nhất con gái của ông ấy trông vẫn khỏe mạnh. Tất cả đều bình an vô sự”, Tổng thống Nga cho biết.


Hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal (Ảnh: Sputnik)

Hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal (Ảnh: Sputnik)

Cựu điệp viên Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia, 33 tuổi, bị phát hiện bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở Salisbury. Chính quyền Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh được sản xuất từ thời Liên Xô để hạ độc cha con ông Skripal, mặc dù Moscow đã lên tiếng phủ nhận. Vụ việc khiến quan hệ giữa Nga với Anh và phương Tây trở nên căng thẳng, dẫn tới quyết định trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao.

Ông Skripal từng là đại tá tình báo quân đội Nga, bị Moscow kết tội làm gián điệp hai mang cho Anh. Sau khi được trả tự do trong cuộc trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ năm 2010, ông chuyển tới Anh sinh sống từ đó tới nay.

Thành Đạt

Theo TASS

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm