Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc

Dân trí Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal từng có những chuyến đi bí mật để gặp các lực lượng tình báo nước ngoài sau khi được Nga phóng thích và chuyển tới Anh sinh sống.
>>Cựu điệp viên Liên Xô nằm vùng CIA nhận định vụ đầu độc ông Skripal
>>Báo Anh: Xác định được nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
>>Cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh "dạng lỏng"

Cựu điệp viên hai mang Skripal bị đưa ra xét xử tại tòa án Moscow năm 2006 (Ảnh: Getty)
Cựu điệp viên hai mang Skripal bị đưa ra xét xử tại tòa án Moscow năm 2006 (Ảnh: Getty)


Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh nhân sự trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Giới chức Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để hạ sát cha con cựu điệp viên. Tuy nhiên, Nga đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Mặc dù cha con ông Skripal đã qua cơn nguy kịch sau khoảng thời gian điều trị tại bệnh viện, song nghi vấn đầu độc đã khiến quan hệ giữa Nga - Anh nói riêng và Nga - phương Tây nói chung trở nên căng thẳng, dẫn tới việc các bên trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao và không ngừng chỉ trích lẫn nhau.

Trước khi tới Anh định cư, ông Skripal từng là đại tá tình báo quân đội Nga, song bị bắt và giam giữ vì cáo buộc tuồn tin mật cho Anh. Ông được trả tự do và chuyển tới Anh sinh sống sau cuộc trao đổi điệp viên được ví như thời Chiến tranh Lạnh hồi năm 2010. Để củng cố thêm lập trường trong vụ tấn công nghi bằng chất độc hóa học, giới chức Anh đã mô tả ông Skripal như một nạn nhân vô tội - người sống một cuộc đời thầm lặng tại thành phố Salisbury từ sau khi đặt chân tới Anh.

Những chuyến đi nước ngoài

Sergei Skripal khi còn là điệp viên quân đội Nga (Ảnh: BBC)
Sergei Skripal khi còn là điệp viên quân đội Nga (Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, cuộc sống của cựu đại tá tình báo Nga tại Anh trong những năm gần đây không trôi qua lặng lẽ như vậy. Các quan chức châu Âu giấu tên cho biết nhiều năm trước khi bị tấn công tại Anh cách đây 10 tuần, ông Skirpal từng thực hiện nhiều chuyến đi và tuồn các thông tin mật về Nga cho các điệp viên nước ngoài. Các nguồn tin cho rằng các nhà chức trách Anh không chỉ cho phép mà còn tạo điều kiện cho các cuộc gặp của cựu điệp viên Skripal, một mặt nhằm truyền kinh nghiệm cho các đồng minh, mặt khác nhằm mang lại cho ông Skripal nguồn thu nhập nhất định.

Theo New York Times, ông Skripal từng gặp quan chức tình báo Séc vài lần và tới thăm Estonia năm 2016 để gặp các điệp viên của hai nước này. Tất nhiên các chuyến đi này không bị coi là phạm pháp hay là chuyện bất thường đối với các điệp viên hai mang từng phản bội tổ chức như ông Skripal. Tuy vậy, chúng có nghĩa là ông Skripal đã gặp các điệp viên nước ngoài - lực lượng có thể đang tìm cách phá hoại các hoạt động của Nga tại châu Âu. Điều đó cũng mở ra giả thuyết rằng vụ đầu độc nhằm vào ông Skripal có thể liên quan tới hành vi trả thù.

Không có cách nào để biết chắc chắn rằng các chuyến đi của ông Skripal đã biến ông trở thành mục tiêu của một vụ tấn công, hay liệu chính phủ Nga có biết về các chuyến đi này hay không. Các chuyến đi đều được giữ bí mật và chỉ một vài điệp viên nắm được thông tin này. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ quan chức nào từ cơ quan tình báo của Séc hay Estonia công khai đề cập tới vấn đề này.

Quân nhân Anh vận chuyển băng ghế nơi cha con ông Skripal bị phát hiện bất tỉnh để phục vụ điều tra (Ảnh: EPA)
Quân nhân Anh vận chuyển băng ghế nơi cha con ông Skripal bị phát hiện bất tỉnh để phục vụ điều tra (Ảnh: EPA)

Khi được hỏi liệu ông Skripal trong những năm gần đây có tiếp xúc với các đặc vụ tình báo ở Tây Ban Nha, nơi ông từng hoạt động như một điệp viên hai mang, hay không, một phát ngôn viên của cơ quan tình báo nước ngoài Tây Ban Nha (CNI) cho biết câu hỏi này “là một lằn ranh đỏ mà chúng tôi không thể vượt qua”.

Ông Skripal đến Prague, Séc vào năm 2012 không lâu sau khi vợ ông qua đời vì bệnh ung thư. Theo một quan chức Séc, mặc dù buồn phiền song ông Skripal vẫn giữ tinh thần ổn định khi gặp các nhân viên của ít nhất một trong 3 cơ quan tình báo của Séc. Trong cuộc gặp ngắn này, ông Skripal đã cung cấp cho tình báo Séc thông tin về các điệp viên của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) đang hoạt động ở châu Âu.

Thông tin của ông Skripal khi đó được cho là đã lỗi thời do ông nghỉ hưu khỏi GRU từ năm 1999. Mặc dù vậy, các điệp viên Séc vẫn xem đây là các thông tin còn giá trị vì nhiều điệp viên GRU mà ông Skripal từng có thời gian làm việc cùng trong thập niên 90 vẫn còn sống. Những thông tin do cựu đại tá tình báo Nga cung cấp hữu ích tới mức tình báo Séc tiếp tục tìm cách gặp lại ông Skripal và có vài chuyến đi tới Anh trong những năm sau đó.

Các nguồn tin cũng tiết lộ chuyến thăm của ông Skripal tới Estonia, mô tả đây là “thông tin rất nhạy cảm”. Một quan chức cấp cao châu Âu xác nhận ông Skripal đã bí mật gặp một nhóm các sĩ quan tình báo hồi tháng 6/2016 song không rõ nội dung trao đổi giữa hai bên. Quan chức này thậm chí còn nói rằng các cơ quan tình báo Anh đã tạo điều kiện để chuyến thăm này diễn ra.

Mối quan hệ giữa Nga với Estonia và Séc, hai nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa trước đây, gắn liền với di sản Chiến tranh lạnh. Việc Estonia chuyển mình mạnh mẽ để khẳng định nền độc lập sau khi Liên Xô tan rã đã khiến Nga “nóng mặt”. Nhiều ý kiến đặt giả thuyết việc “trừ khử” điệp viên Nga có thể là cách để Estonia thể hiện tự tôn dân tộc.

Không phải chuyện hiếm

anh 1

Cảnh sát xuất hiện bên ngoài căn nhà của ông Skripal tại Salisbury, Anh (Ảnh: AP)

Những chuyến đi ra nước ngoài của ông Skripal, một cựu điệp viên hai mang Nga sống tại Anh, không phải chuyện hiếm gặp. John Sipher, người nghỉ hưu tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) năm 2014 và từng điều hành các chiến dịch ngầm chống Nga, cho biết Mỹ cũng thường xuyên sử dụng các điệp viên đào tẩu Nga để truyền kinh nghiệm cho các đồng minh, song những cuộc gặp này không được tiết lộ để tránh làm Nga nổi giận.

Các chuyên gia cho rằng việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức thường là cách duy nhất để một cựu điệp viên có thể kiếm sống. Đối với các cựu điệp viên hai mang, nghỉ hưu là quãng thời gian ì trệ và xuống dốc. Chính phủ Anh cũng cấp cho các điệp viên đào tẩu một khoản lương nhất định, song họ than phiền rằng khoản tiền này quá ít. Vào cuối những năm 90, cựu điệp viên Vitor Makarov từng đệ đơn kiện cơ quan tình báo Anh vì điều kiện sống khổ cực, thậm chí cắm lều bên ngoài nơi ở của cựu Thủ tướng Tony Blair để biểu tình phản đối.

“Đó là vấn đề về tâm lý. Họ từng là tâm điểm của sự chú ý, nhưng bây giờ không còn giá trị quan trọng nữa”, Stephen Dorril, tác giả của các cuốn sách về tình báo Anh, nhận định.

Theo cựu sĩ quan CIA Sipher, Điện Kremlin có lẽ cũng không bận tâm đến việc các cựu điệp viên như ông Skripal có thể tiết lộ những thông tin lỗi thời về Nga với các lực lượng tình báo nước ngoài. Tuy nhiên, một vấn đề khác được đặt ra đó là, ông Skripal có thể được sử dụng cho mục đích khác, chẳng hạn chiêu mộ thêm các điệp viên mới của Nga cho phương Tây.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh
Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Lo ngại Philippines nghiêng về liên minh Mỹ-Nhật, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD tiền vào đầu tư và phối hợp với Philippines trong mọi lĩnh vực, từ cung cấp vũ khí, khoan dầu tới mở cửa thị trường lao động.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:55

Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea
Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea

(Dân trí) - Cây cầu dài 19 km, trị giá 4 tỷ USD nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea sẽ chính thức khánh thành ngày hôm nay 15/5, trở thành cây cầu dài nhất châu Âu vào thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:26

Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?
Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ dừng chân ở Trung Quốc để tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí thuê một chiếc máy bay Trung Quốc để tới Singapore.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:26

Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ
Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - P-8A Poseidon được đánh giá là một trong những máy bay do thám và tìm diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới vào thời điểm hiện tại nhờ hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:17

Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động
Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này sau vụ không kích gây chấn động hồi tháng 4.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:52

Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada
Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada

(Dân trí) - Một hiện tượng bí ẩn kéo dài suốt hơn 10 năm qua tại Canada khi chân người liên tục trôi dạt vào bờ biển nước này. Các chuyên gia đã đưa ra một số phỏng đoán về nguyên nhân của hiện tượng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:04

Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un
Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới gần, những đồn đoán về các nhân vật đặc biệt có thể tháp tùng Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore cũng bắt đầu hé lộ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:15

Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ
Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một trong 2 phi công của một hãng hàng không Trung Quốc đã thoát chết ngoạn mục sau khi anh này bị hút nửa người ra khỏi máy bay khi đang ở độ cao khoảng 10.000 m vì cửa sổ buồng lái đột nhiên vỡ toang.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:38

Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân của nước này sang Mỹ để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:54

Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng

Quá mệt mỏi vì tình trạng rò rỉ thông tin tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump ngày 14-5 đăng trên Twitter rằng: "Những kẻ để lộ thông tin là đồ phản bội và hèn nhát. Chúng tôi sẽ tìm ra danh tính của họ".

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:14

Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”
Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cơ quan này đã xử lý nội bộ một nhân viên truyền thông sau khi người này được cho là đã có lời bình luận khiếm nhã và không phù hợp về căn bệnh ung thư của Thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:05

Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine
Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine

Ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 2.400 người bị thương trong một sự leo thang giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Một tổ chức chuyên giám sát các hoạt động Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng dường như đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở dùng để thử hạt nhân, động thái cho thấy Triều Tiên đang thực hiện các cam kết trước đó trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:08

Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền
Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và hôn thê Meghan Markle đã đề nghị công chúng “thông cảm” cho cha của nữ diễn viên Mỹ sau khi truyền thông đưa tin rằng ông này có thể không tham dự đám cưới hoàng gia vào cuối tuần này vì bị tố dàn dựng ảnh về con gái.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:48

Đệ nhất phu nhân Mỹ nhập viện phẫu thuật
Đệ nhất phu nhân Mỹ nhập viện phẫu thuật

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 14/5 đã trải qua một ca phẫu thuật thận và sẽ tiếp tục nghỉ ngơi tại bệnh viện hết tuần này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:37

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem
55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

(Dân trí) - Ít nhất 55 người biểu tình Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem hôm qua 14/5.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:05

Bà Hillary Clinton cảnh báo Australia về sự can thiệp của Trung Quốc
Bà Hillary Clinton cảnh báo Australia về sự can thiệp của Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Australia cần thận trọng với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây bị cáo buộc can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của Canberra.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:41

Vì sao truyền thông Nhật Bản không được mời thị sát bãi thử hạt nhân Triều Tiên?
Vì sao truyền thông Nhật Bản không được mời thị sát bãi thử hạt nhân Triều Tiên?

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ mời phóng viên của các nước tham gia vòng đàm phán 6 bên về hạt nhân, trừ Nhật Bản, tham gia thị sát quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này từ ngày 23-25/5 tới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:35

Nga "ra tay" cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Nga "ra tay" cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ bàn bạc cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào cuối ngày 14.5 tại Mátxcơva.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:22

Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng
Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng

(Dân trí) - Trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, người Palestine đã tập trung tại dải Gaza biểu tình phản đối. Bạo loạn đã nổ ra khiến 37 người Palestine thiệt mạng, hãng tin RT của Nga cho biết hôm nay 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:37

Ảnh vệ tinh lộ mục tiêu Iran bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel
Ảnh vệ tinh lộ mục tiêu Iran bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel

(Dân trí) - Không quân Israel ngày 10/5 đã không kích nhiều mục tiêu quân sự của Iran ở Syria hồi tuần trước và khẳng định Iran sẽ mất một thời gian dài để khôi phục.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:25

Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?
Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?

(Dân trí) - Sau đám cưới vào ngày 19/5 tới đây với Hoàng tử Anh Harry, diễn viên xinh đẹp người Mỹ Meghan Markle ngay lập tức sẽ trở thành “công nương” và có thể mang tước hiệu Nữ công tước xứ Sussex.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:26

Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên
Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Những công dân sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc có họ tên trùng với 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un thường gặp những chuyện “dở khóc, dở cười”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:24

Sở chỉ huy của IS ở Syria bị san phẳng
Sở chỉ huy của IS ở Syria bị san phẳng

(Dân trí) - Không quân Iraq đã phá hủy một trung tâm chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên trong lãnh thổ Syria, Reuters dẫn thông cáo của quân đội Iraq cho biết ngày 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:50