Nga lần đầu vượt mốc 1.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày

(Dân trí) - Nga lần đầu tiên ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại nước này.

Nga lần đầu vượt mốc 1.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày - 1

Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân bên ngoài bệnh viện điều trị Covid-19 tại Moscow ngày 13/10 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Nga ngày 16/10 ghi nhận kỷ lục 1.002 ca tử vong vì Covid-19. Đây là lần đầu tiên số ca tử vong trong ngày tại Nga vượt mốc 1.000 người kể từ đầu đại dịch.

Trước đó, ngày 15/10, Nga ghi nhận 999 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ. Tính đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Nga đã lên tới 222.315 trường hợp.

Nga ngày 16/10 cũng ghi nhận kỷ lục 33.208 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 7,9 triệu trường hợp.

Trong tháng qua, Nga nhiều lần ghi nhận số ca tử vong và ca nhiễm ở mức cao. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới và có số người chết vì Covid-19 cao nhất châu Âu.

Số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh ở Nga kể từ tháng 8, khi chiến dịch tiêm chủng chững lại. Sự xuất hiện của biến chủng Delta cũng khiến dịch diễn biến phức tạp ở Nga.

Mặc dù các vaccine Covid-19 do Nga sản xuất đã được cung cấp từ nhiều tháng trước, nhưng các nhà chức trách nước này vẫn đang nỗ lực để thuyết phục một bộ phận người dân còn hoài nghi về vaccine đi tiêm chủng.

Kết quả một cuộc thăm dò độc lập cho thấy, hơn một nửa số người Nga không có kế hoạch tiêm vaccine. Tính đến nay, khoảng 33% dân số Nga đã tiêm một mũi vaccine, trong khi 29% dân số đã tiêm đủ 2 mũi. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/10 tuyên bố nước này cần tăng tốc chương trình tiêm chủng toàn dân. Ông Putin kêu gọi các quan chức kiên trì giải thích cho người dân những lợi ích của vaccine, đồng thời cho rằng người dân cần được thuyết phục để tiêm phòng, chứ không phải dùng đến sức ép từ mệnh lệnh hành chính.

Trong nỗ lực nhằm tăng độ phủ vaccine, giới chức Moscow hồi tháng 6 đã yêu cầu ít nhất 60% lao động trong ngành dịch vụ phải tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 trước thời hạn giữa tháng 7.

Một số thành phố lớn của Nga đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích tiêm chủng, đồng thời quy định những người đến nhà hàng và các địa điểm công cộng phải quét mã QR xác nhận đã tiêm chủng. 

Giới chuyên gia Nga khuyến cáo, việc tiêm chủng vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong vì Covid-19. Mặt khác, họ cũng cho rằng việc xóa sổ hoàn toàn Covid-19 gần như là không thể.

Andrei Chaplin, Phó Giáo sư Khoa Vi sinh và Vi trùng học của Đại học Y khoa Nghiên cứu Quốc gia Nga Pirogov, nhận định cơ hội xóa sạch hoàn toàn Covid-19 đang ngày càng hẹp dần.

"Trước kia, mọi người tin rằng chúng ta có thể đẩy lùi hoàn toàn Covid-19 khi đạt được miễn dịch cộng đồng. Nhưng hiện giờ, điều đó vẫn khó thành hiện thực. Để xóa sổ hoàn toàn Covid-19, điều cần thiết trước hết là tiêm chủng cho tất cả người dân, tiếp đến là vaccine phải có hiệu quả cao với mọi biến chủng… Chúng ta có thể sẽ phải sống chung với Covid-19 một thời gian dài", chuyên gia Chaplin nói.

Nga chuẩn bị thử nghiệm phiên bản dạng xịt mũi của vaccine Covid-19 Sputnik V, sản phẩm được mô tả là có thể phù hợp với trẻ em từ 8-12 tuổi. Nga đã nhanh chóng phát triển, đăng ký vaccine Sputnik V sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Tin liên quan