Nga sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt

(Dân trí) - Nga chuẩn bị thử nghiệm phiên bản dạng xịt mũi của vaccine Covid-19 Sputnik V, sản phẩm mà họ mô tả là có thể phù hợp với trẻ em 8-12 tuổi.

Nga sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt - 1

Một phụ nữ tiêm chủng vắc xin Covid-19 Sputnik V tại Nga (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn một hồ sơ đăng ký sản phẩm hôm 12/10 đưa tin, Nga sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt mũi trên các tình nguyện viên là người trưởng thành, trong nỗ lực nhằm kiểm soát số ca nhiễm và tử vong vì dịch ở nước này.

Cụ thể, vaccine dạng xịt mũi của Sputnik V sẽ được chia làm 2 liều trên một tình nguyện viên tại một cơ sở y tế ở St. Petersburg. Hồ sơ không nêu chi tiết về thời gian dự kiến diễn ra thử nghiệm lâm sàng với vaccine trên.

Hồi tháng 6, chính quyền Nga nói rằng vaccine dạng xịt mũi của nước này có thể sẽ phù hợp cho trẻ em 8-12 tuổi và chế phẩm này đã bắt đầu được thử nghiệm.

Nga rất nhanh chóng trong việc phát triển và đăng ký vaccine Sputnik V sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, tình hình tiêm chủng ở quốc gia này còn chậm trong thời gian qua khi nhiều người dân có tâm lý e ngại với một sản phẩm y tế mới, theo Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/10 nhận định rằng, nước này cần tăng tốc chương trình tiêm chủng toàn dân, trong bối cảnh Nga ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất từ đầu dịch tới nay.

Hôm qua, Nga có thêm 973 người chết vì dịch. Trong tháng qua, Nga nhiều lần ghi nhận số ca tử vong ở mức cao. Số ca nhiễm mới hôm qua là 28.190, cho thấy tình hình dịch bệnh ở Nga vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới với 7,8 triệu ca và hơn 218.000 người chết, con số tử vong cao nhất ở châu Âu.

Cuối tuần qua, Nga cho biết gần 33% dân số Nga đã tiêm một mũi vaccine, trong khi 29% dân số đã tiêm đủ mũi. Tổng thống Putin kêu gọi các quan chức kiên trì giải thích tất cả những lợi ích của vaccine, và cho rằng người dân phải được thuyết phục để tiêm phòng mà không phải dùng đến áp lực từ mệnh lệnh hành chính.

Tin liên quan
Đang được quan tâm