Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:28

Nga không rút 'rồng lửa' S-400 và Pantsir khỏi Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.


Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp phòng không Pantsir sẽ ở lại căn cứ không quân Hmeimim sau khi các các đơn vị quân đội Nga bị cắt giảm tại Syria - người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Bondarev cho biết như vậy vào ngày 13/12.

“Tất nhiên là chúng sẽ ở lại Hmeimim” - ông cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi về vấn đề này.

“Không nên đưa chúng đi khỏi đó. Đây là những phương tiện có thể ngay lập tức tiêu diệt các mục tiêu trên không. Tôi đã nói rằng, chính sự xuất hiện của các hệ thống này đã thiết lập lại trật tự trên bầu trời Syria. Pantsir đã tiêu diệt được cả những máy bay không người lái với số lượng không thể thống kê được” – Bondarev giải thích.

Khi nói về những lực lượng nào của Nga còn lưu lại Syria, ông Bondarev thông báo rằng, ở đó sẽ còn lại các chuyên gia quân sự tới mức đủ để bảo trì các trang thiết bị hàng không và hệ thống phòng không, ngoài ra còn có một lực lượng binh lính đảm bảo hoạt động cho căn cứ hậu cần kỹ thuật tại Tartus.

“Ở đó còn có một lực lượng đủ để bảo vệ cho các phương tiện vũ khí lưu lại. Và các máy bay, trực thăng cũng sẽ ở lại”, ông Bondarev bổ sung.

“Tất cả lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi sẽ ở lại. Tôi nghĩ rằng, cảnh sát quân sự cũng sẽ ở lại. Ngoài ra, lực lượng rà phá bom mìn cũng sẽ ở lại, mặc cho Trung tâm Rà phá bom mình sẽ rời đi, tức là chỉ còn các chuyên gia ở lại, bởi vì trong bất cứ hoàn cảnh nào thì người Syria vẫn cần được huấn luyện”, cựu Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga Bondarev kết luận.

Ngày 11/12, Tổng thống Putin tin khi phát biểu trước các quân nhân tại căn cứ không quân Khmeimim, đã ra lệnh cắt giảm lực lượng Nga tại Syria.

Theo Sơn Nguyễn

Tiền phong