Thứ năm, 11/01/2018 - 16:07

Nga “diệt gọn” dàn máy bay của phiến quân tại Syria bằng cách nào?

Dân trí

Các phiến quân gần đây đã sử dụng một phi đội máy bay không người lái chứa thuốc nổ để tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. Tuy nhiên, Moscow đã có sẵn các vũ khí hiện đại để đối phó với tình huống này.

Các phi công Nga chuẩn bị cất cánh máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeymim ở Syria (Ảnh: Sputnik)
Các phi công Nga chuẩn bị cất cánh máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeymim ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Ngày 5/1, các phiến quân đã tiến hành một cuộc tấn công bằng 13 máy bay không người lái chứa thuốc nổ để nhắm mục tiêu tới căn cứ không quân Khmeimim, hiện do Nga vận hành, tại Syria. Được xem là trụ sở chỉ huy đầu não trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, căn cứ Khmeimim là nơi Nga triển khai những máy bay chiến đấu đời mới nhất như Su-35 và Su-34.

Theo RBTH, các phiến quân dường như đã quyết định “thử vận may” khi đưa 13 máy bay tới Khmeimim và đương đầu với hệ thống phòng không tối tân và đắt đỏ bậc nhất của Nga. Một lý do khác là các phiến quân có thể không biết đến sự tồn tại của một hệ thống hiện đại như vậy ở khu vực này.

Cỗ máy tác chiến thầm lặng

Hệ thống Krasukha-4 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống Krasukha-4 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 6 máy bay không người lái của phiến quân đã bị “bắt sống” bởi các hệ thống tác chiến điện tử bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim.

Được thiết kế để bảo vệ toàn bộ một cơ sở quân sự bằng lá chắn điện tử gần như vô hình trước mắt con người, các hệ thống này có thể vô hiệu hóa các thiết bị trinh sát và vũ khí tấn công chính xác của đối phương.

Một trong số các hệ thống tác chiến điện tử nổi tiếng của Nga là Krasukha-4. Krasukha-4 có thể nhắm mục tiêu tới các hệ thống điều khiển và định vị trên vũ khí của đối phương bằng cách “trùm” sóng điện tử lên chúng. Tầm hoạt động của Krasukha-4 có thể lên tới 250 km và hệ thống này có thể đã “làm mù” một số máy bay không người lái của phiến quân hôm 5/1.

Tổ hợp phòng không

Tổ hợp Pantsir-S1 (Ảnh: Vitaly V. Kuzmin)
Tổ hợp Pantsir-S1 (Ảnh: Vitaly V. Kuzmin)

Đây là lần đầu tiên phiến quân sử dụng công nghệ máy bay không người lái hiện đại tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Moscow không cáo buộc cụ thể lực lượng nào đứng sau, song chỉ ra rằng công nghệ sử dụng cho vụ tấn công xuất phát từ “một quốc gia phát triển”.

Ngoài tổ hợp Krasukha-4 được trang bị công nghệ tác chiến điện tử mạnh nhất của Nga, các máy bay không người lái của phiến quân tại Syria có thể bị tổ hợp Pantsir-S1 diệt gọn. Đây là hệ thống phòng không đất đối không tầm ngắn công nghệ cao của Nga.

Hệ thống pháo cỡ nòng 30mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút được Nga trang bị trên Pantsir-S1 thậm chí đủ khả năng xuyên thủng lớp áo giáp của các máy bay chiến đấu. Do vậy, máy bay không người lái được xem là mục tiêu dễ dàng của tổ hợp phòng không hiện đại này.

Vũ khí thay thế

Súng điện tử REX-1 (Ảnh: RT)
Súng điện tử REX-1 (Ảnh: RT)

Hiện nay, không chỉ Nga mà nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc hay Ấn Độ cũng đang nghiên cứu để chế tạo loại vũ khí mới với chi phí rẻ hơn để tiêu diệt máy bay không người lái, thay vì sử dụng các vũ khí truyền thống tiêu tốn hàng triệu USD.

Năm 2017, quân đội Nga đã tiếp nhận 2 vũ khí mới được thiết kế dành riêng cho việc bắn hạ máy bay không người lái: gồm súng điện tử REX-1 và Stupor. Sau khi bị các súng điện tử tấn công, máy bay không người lái sẽ bị rơi ngay tại chỗ hoặc buộc phải quay về nơi xuất phát.

Theo ông Nikita Khamitov, người đứng đầu văn phòng phụ trách các dự án đặc biệt của Tập đoàn Zala Aero, súng điện tử REX-1 có thể triệt tiêu các tín hiệu chỉ huy và kiểm soát của máy bay không người lái. REX-1 cũng được trang bị các tính năng sử dụng công nghệ hồng ngoại và điện từ có thể hoán đổi cho nhau để áp chế các tín hiệu định vị như GSM, GPS, GLONASS, Galileo.

Thành Đạt

Theo RBTH