Thứ sáu, 15/12/2017 - 08:28

Moscow vừa tuyên bố rút quân, máy bay Nga-Mỹ “chạm trán” ở Syria

Dân trí

Hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đã chặn 2 máy bay chiến đấu Su-25 sau khi các máy bay của Nga vượt qua không phận phía trên sông Euphrates ở Syria, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết với Reuters.


Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Theo lời hai quan chức này, các máy bay F-22 của Mỹ ngày 14/12 đã bắn pháo sáng cảnh báo trong quá trình chặn hai máy bay Su-25 của Nga khi các máy bay này vượt qua sông Euphrates, tiến về phía đông đường “hóa giải xung đột” phân chia khu vực hoạt động giữa lực lượng của Nga và lực lượng do Mỹ đứng đầu.

Cơ quan chỉ huy trung ương của Không quân Mỹ đã xác nhận thông tin trên. Phát ngôn viên của cơ quan này, ông Damien Pickart, cho biết: “Sau khi vượt qua đường hóa giải xung đột, các máy bay Su-25 của Nga lập tức bị hai máy bay F-22A Raptors ngăn chặn. Các máy bay F-22 đã nhiều lần thao tác thuyết phục Su-25 rời khu vực, trong đó có cả việc bắn pháo sáng gần máy bay Nga và thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp cho phi công Nga”.

Ông Pickart cáo buộc các máy bay Nga đã có những hành động nguy hiểm trong quá trình này. “Một chiếc Su-25 đã bay sát tới mức chiếc F-22 phải ra sức tìm cách tránh va chạm trên không. Một chiếc Su-35 vượt qua con sông và bị một trong các máy bay F-22 theo sát”, quan chức này cho biết.

Theo lời ông Pickart, vụ việc kéo dài khoảng 40 phút trước khi máy bay Ng bay trở lại phía tây con sông Euphrates.

Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ thông tin trên.

Những cáo buộc trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lệnh rút phần lớn lực lượng ở Syria do đã hoàn thành sứ mệnh chống khủng bố ở đây sau hơn 2 năm tham chiến theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Nga vẫn giữ lại hai căn cứ quân sự ở đây để đảm bảo hỗ trợ Syria khi cần thiết.

Trong khi đó Mỹ thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng, Không quân nước này đã giúp Syria quét sạch bóng khủng bố và đến lúc không cần lực lượng của Mỹ hiện diện ở đây.

Minh Phương

Tổng hợp