Nga khởi động sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không tối tân S-500

(Dân trí) - Nga cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm cấp nhà nước với hệ thống phòng không S-500, nhấn mạnh quá trình sản xuất hàng loạt đang được khởi động.

Nga khởi động sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không tối tân S-500  - 1

Hình ảnh một radar được cho là sẽ được tích hợp trên S-500 (Ảnh: Rossiya-1)

Tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (ARMY-2020) diễn ra ở Moscow, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 24/8 cho biết, hệ thống phòng không tối tân S-500 Prometey của nước này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Nga cũng đang tiến hành nhập thêm các bộ phận, linh kiện để khởi động quá trình sản xuất hàng loạt tổ hợp này.

S-500 Prometey là một hệ thống phòng không đa năng, được dùng để đánh chặn mục tiêu tầm cao và tầm xa bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo liên lục địa nếu vũ khí này bay tới gần tổ hợp.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lá chắn của Nga đã bắt đầu được đưa vào thử nghiệm từ năm 2019. Năm 2021, S-500 dự kiến sẽ được triển khai trong lực lượng vũ trang Nga. Theo kế hoạch, Moscow sẽ bàn giao số lượng lớn S-500 vào năm 2025.

Điểm mang lại sức mạnh khác biệt cho S-500 được cho là hệ thống radar. Mỗi loại mục tiêu như máy bay, vệ tinh, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo đều được kiểm soát bởi các radar thiết kế riêng theo đặc tính của từng loại khí tài. Tương ứng với đó, mỗi mục tiêu sẽ có cách đánh chặn riêng.

Theo National Interest, S-500 dự kiến sẽ được trang bị radar quản lý chiến đấu 91N6A(M), radar thu thập thông tin 96L6-TsP phiên bản cải tiến và radar đa chế độ 76T6 cũng như radar chuyên dụng chống tên lửa đạn đạo 77T6. Tất cả các hệ thống này sẽ được tích hợp trong một hệ thống hợp nhất, giúp S-500 "săn mồi" tốt hơn.

Hồi tháng 7, Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng thủ S-500 Prometey của nước này có thể tiêu diệt các mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh ở vùng không gian gần trái đất. Ông Surovikin nhấn mạnh rằng hiện không có hệ thống nào tương tự S-500 trên thế giới.

Đang được quan tâm