1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga nói rằng hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng đánh chặn mục tiêu bay bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của rồng lửa S-500 - 1

S-500 là phiên bản nâng cấp của một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất thời điểm hiện tại, S-400 (Ảnh minh họa: Sputnik)

RIA Novosti dẫn lời Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey Sergei Druzin cho biết “rồng lửa” S-500 Prometheus có khả năng đánh trúng các mục tiêu nằm bên ngoài không gian.

Theo ông Druzin, S-500 có thể tác chiến hiệu quả trước mọi loại tên lửa đạn đạo. Ông nhấn mạnh lá chắn phóng không này có thể hoạt động hiệu quả chống lại các mục tiêu “nằm ngoài bầu khí quyển trái đất, nơi không thể kiểm soát được yếu tố về khí động học”.

S-500 được trang bị hệ thống ăng-ten mảng pha chủ động mà không cần các thiết bị truyền dẫn. Nó có thể dò ra và phân tích các tín hiệu từ khoảng cách rất xa. Ngoài ra, hệ thống ăng-ten của S-500 có thể tạo ra nhiều loại tia. Các chùm tia được kiểm soát mà không cần phải xoay ăng-ten. Thêm vào đó, ăng-ten mảng pha không sử dụng nhiều năng lượng, một yếu tố được coi là rất quan trọng đối với các tên lửa tự dẫn.

Theo các thông tin được truyền thông Nga cung cấp, S-500 được cho là có thể đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 600 km. Mỗi loại mục tiêu như máy bay, vệ tinh, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo đều được kiểm soát bởi các radar thiết kế riêng theo đặc tính của từng loại khí tài. Tương ứng với đó, mỗi mục tiêu sẽ có cách đánh chặn riêng.

Theo truyền thông Nga, S-500 có thể tích hợp tốt với hàng loạt các hệ thống phòng không khác như SPRN, A-235 Nudol, S-400, S-300 ,tạo nên hệ thống lá chắn phòng thủ mạnh mẽ và bọc lót cho nhau giúp bảo vệ các mục tiêu khỏi mối đe dọa trên không.

Đức Hoàng

Theo Almasdar News