Nga đã cảnh báo trước danh tính kẻ có thể tấn công khủng bố Bỉ

(Dân trí) - Truyền thông Nga cho biết, giới chức Bỉ đã được Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cảnh báo trước về sự hiện diện của 3 kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Bỉ cách đây khoảng 1 tuần.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin Life News của Nga ngày 14/3 dẫn nguồn tin an ninh giấu tên của Nga cho biết, anh em Ivan Dovbash và Alexey Dovbash từ Belarus và một người đàn ông khác là Marat Yunusov được cho là đã vào Bỉ hồi cuối tháng 2 để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công khủng bố.

Một số hãng truyền thông của Nga hôm qua 22/3 đã nhắc lại cảnh báo này sau khi một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra ở sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm MaelBeek ở Brussels của Bỉ, khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn nguồn thạo tin cũng xác nhận sự hiện diện của 3 đối tượng này tại Bỉ. Nguồn tin cho biết, người anh trai 28 tuổi nhà Dovbash đã đến Brussels năm 2008 để theo học, nhưng tại đây, hắn đã trở thành một phần tử cực đoan. Anh em nhà Dovbash có nguồn gốc từ khu vực Gomel, trong khi tên Yunusov xuất thân từ Dagestan.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc giới chức Bỉ tiến hành một chiến dịch truy quét, tìm kiếm nghi phạm còn lại của các vụ tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Zaventem và ga tàu Maelbeek.

Cảnh sát Bỉ ngày 22/3 đã phát lệnh truy nã nghi phạm tấn công sân bay ở Brussels. Đó là một trong 3 người đàn ông trong bức ảnh cắt ra từ camera an ninh của sân bay. Nghi phạm mặc áo trắng, đội mũ đen đi cùng 2 người đàn ông được cho là nghi phạm trong vụ đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem.

Cùng ngày, lần theo dấu vết dựa trên thông tin do một tài xế chở nghi phạm cung cấp, cảnh sát địa phương đã phát hiện thiết bị nổ có gắn đinh để tăng tính sát thương, cùng với một số chai hóa chất và cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một căn hộ ở quận Schaerbeek, Brussels. Trước đó, hãng tin Amaq cho biết, IS đã chính thức nhận trách nhiệm về vụ khủng bố ở Brussels.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm