Em trai kẻ chủ mưu khủng bố Paris bị nghi tới Bỉ để tìm cách trả thù

(Dân trí) - Cảnh sát các nước châu Âu đang đặt trong tình trạng báo động cao sau khi nhận được thông tin em trai 15 tuổi của Abdelhamid Abaaoud - chủ mưu trong vụ khủng bố Paris - đã rời Syria tới Bỉ để trả thù cho người anh.


Younes Abaaoud (trái) là em trai của Abdelhamid Abaaoud - chủ mưu trong vụ khủng bố Paris. (Ảnh: RT)

Younes Abaaoud (trái) là em trai của Abdelhamid Abaaoud - chủ mưu trong vụ khủng bố Paris. (Ảnh: RT)

Younes Abaaoud, em trai của Abdelhamid, qua mô tả của truyền thông là chiến binh thánh chiến trẻ tuổi nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hồi tháng 1/2014 khi Younes mới 13 tuổi, anh trai của hắn đã đưa hắn rời Bỉ để đến Syria gia nhập IS.

Theo nội dung cuộc gọi mà Interpol ghi lại hôm 28/2 giữa Younes và chị gái hắn là Yasmina - người đang định cư tại Bỉ, Younes nói: “Em đến đây lúc 10 giờ”. Trước đó, thông tin xuất hiện trên mạng xã Facebook cho biết Younes sẽ “sớm trả thù cho cái chết của anh trai”.

Giới chức châu Âu được cho là đã nhận được một cảnh báo rằng Younes có thể thay đổi ngoại hình và trở lại châu Âu bằng tên giả. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Pháp khẳng định không hay biết về cảnh báo đó.

Theo cảnh báo này, cảnh sát châu Âu cần cảnh giác Younes có thể đáp máy bay xuống bất cứ địa điểm nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco hay châu Âu. “Nếu hắn trở lại châu Âu và đi lại với danh tính giả mạo, chúng ta sẽ khó mà tìm ra hắn”, truyền thông dẫn lời một quan chức điều tra giấu tên của châu Âu cho biết.

Cảnh sát châu Âu lo ngại Younes có thể nối gót anh trai hắn bằng việc vượt qua vòng kiểm soát an ninh biên giới để vào châu Âu, sau đó lợi dụng chính sách tự do đi lại giữa các nước trong khối để di chuyển từ nước này sang nước khác.

Abdelhamid bị nghi là chủ mưu vụ khủng bố hôm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Tên này đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của cảnh sát ở ngoại ô Paris khoảng 1 tuần sau đó.

Trong khi đó, Younes chỉ mới 15 tuổi nhưng tỏ ra cực kỳ nguy hiểm. Bản thân Younes rất sùng bái anh trai nên muốn đi theo con đường mà Abdelhamid đã chọn. Younes đã có hai năm rèn luyện trong môi trường IS tại Syria và hắn nằm trong diện được quan tâm đặc biệt của cơ quan chống khủng bố. Trang tin Mirror dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra Anh cho biết, Younes vừa được đảm nhiệm thay vai trò của anh trai sau khi Abdelhamid bị tiêu diệt.

Những thông tin về Younes đưa ra trong bối cảnh nghi phạm chính của vụ khủng bố Paris là Salah Abdeslam và đồng phạm là Mohamed Abrini đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Abrini - cũng là nghi phạm trong vụ đánh bom sân bay Zaventem ở Brussels hôm 22/3 - thú nhận rằng ban đầu chúng định tấn công Paris lần hai, nhưng việc chính quyền bắt giữ Abdeslam hôm 18/3 khiến nhóm khủng bố thay đổi mục tiêu tấn công vào thủ đô Brussels.

Minh Phương

Theo RT

Đọc thêm
Đang được quan tâm