Nga cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ cho người dân nước này nghỉ 1 tuần nguyên lương vào tuần tới để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Nga cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Tass đưa tin, trong bài phát biểu ngày 25/3, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân Nga thể hiện tính kỷ luật, trách nhiệm và “ở nhà” trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

“Mọi khuyến nghị phải nên được thực hiện. Chúng ta cần bảo vệ chính bản thân và những người thân thiết. Hãy tin tôi, điều an toàn nhất bây giờ là ở nhà”, ông Putin nói.

Ông Putin tuyên bố tuần tới người dân sẽ được nghỉ nhưng sẽ được trả nguyên lương: “Bây giờ là thời điểm rất quan trọng để ngăn mối đe dọa từ việc mầm bệnh lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi tuyên bố tuần tới sẽ là kỳ nghỉ được trả lương. Người dân sẽ được nghỉ từ 28/3 tới 5/4”.

“Tôi kêu gọi toàn bộ công dân Nga cẩn trọng làm theo khuyến nghị của bác sĩ và chính phủ”, ông Putin phát biểu, nhấn mạnh các dịch vụ thiết yếu bao gồm y tế, cửa hàng dược phẩm, ngân hàng, các tổ chức tài chính, siêu thị và cửa hàng tạp hóa, giao thông và chính quyền sẽ vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Putin khuyến cáo người Nga rằng đại dịch Covid-19 không nên bị xem nhẹ: “Tôi muốn nhắn nhủ tới toàn bộ người dân Nga ràng đừng hành động vô trách nhiệm. Làm ơn đừng nghĩ rằng ‘nó sẽ không ảnh hưởng gì đến tôi”. Nó có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người”.

Tổng thống Nga cũng cảnh báo “những gì đang xảy ra ở các nước Phương Tây có thể trở thành tương lai gần của chúng ta”, nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang nghiêm trọng trên toàn cầu.

Ông Putin cho biết Nga đang kiểm soát được virus SARS-CoV-2 lây lan nhưng chưa thể loại bỏ hoàn toàn được các mối đe dọa từ dịch bệnh. Ông cũng tuyên bố rằng cuộc trưng cầu ý dân về thay đổi hiến pháp dự kiến diễn ra hôm 22/4 sẽ bị hoãn lại vì Covid-19.

​​​​​​Ông Putin nói việc đảm bảo an ninh và y tế công cộng là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nga.

​​Moscow ứng dụng công nghệ chống Covid-19

Nga cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19 - 2

Một camera an ninh tại Moscow, Nga (Ảnh: AFP)

Theo AFP, hệ thống 170.000 camera an ninh lắp đặt ở Moscow đang hỗ trợ đắc lực cho thành phố thủ đô của Nga chống lại sự lây lan của virus corona mới.

Từ tháng trước, hàng nghìn người dân Moscow đã phải tự cách ly bắt buộc tại nhà trong 14 ngày sau khi trở về từ các điểm nóng dịch bệnh, hoặc có tương tác với những người mang virus.

Cảnh sát dựa vào hệ thống camera như một công cụ giám sát người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly hay không. Moscow cũng cảnh báo rằng việc người dân vi phạm quy tắc cách ly có thể dẫn tới hình phạt tù tối đa 5 năm.

Cảnh sát Moscow cuối tuần qua cho hay hệ thống camera đã cho phép họ truy ra được 200 người vi phạm quy tắc cách ly.

Ngoài hệ thống camera, Nga cho biết họ ứng dụng công nghệ cao trong công cuộc chống dịch bao gồm khám chữa bệnh trực tuyến, hệ thống giám sát kệ hàng siêu thị thời gian thực, hệ thống tìm kiếm và xóa “tin giả” trên mạng xã hội.

Nga đã thử nghiệm công nghệ camera nhận diện gương mặt kể từ khi họ làm chủ nhà giải bóng đá thế giới World Cup 2018. Theo nhà cung cấp công nghệ NtechLab, tỉ lệ sai lệch trong thuật toán nhận diện gương mặt của các camera tại Moscow là 1 trên 15 triệu.

Nga hiện ghi nhận 658 ca nhiễm virus corona mới, 29 người đã được trị khỏi triệu chứng của bệnh Covid-19. Cho tới nay Nga đã có 3 ca tử vong vì bệnh dịch. 

Đức Hoàng

Theo Tass, CNA

Đọc thêm