Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:03

Nga cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal

Dân trí Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, các hành động của Anh sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc là dấu hiệu cho thấy vụ tấn công do chính tình báo Anh dàn dựng hoặc ít nhất là vụ việc có lợi cho họ.
 >> Nga nghi Anh cố tình làm cha con cựu điệp viên hôn mê tạm thời
 >> Cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh "dạng lỏng"
 >> Cựu điệp viên Skripal trúng chất độc Nga "chưa từng sản xuất"


Cha con cựu điệp viên Skripal nghi bị hạ độc ở Salisbury, Anh hồi tháng 3. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cha con cựu điệp viên Skripal nghi bị hạ độc ở Salisbury, Anh hồi tháng 3. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Nhiều khả năng là nghi vấn đầu độc công dân Nga tại Salisbury có lợi cho hoặc được dàn dựng bởi các cơ quan tình báo của Anh để gây tổn hại cho nước Nga", bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo ngày 19/4 tại Moscow.

Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái Yulia nghi bị hạ độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury hồi tháng trước. Nga đã đặt ra nhiều nghi vấn về các động thái của Anh sau vụ tấn công nhằm vào cha con Skripal. Moscow cáo buộc London tìm mọi cách để cản trở cuộc điều tra, mặt khác một mực đổ lỗi cho Nga với lập luận rằng chất độc trong vụ tấn công có nguồn gốc từ Nga.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Anh. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 14/4 cho biết chất độc thần kinh trong nghi án đầu độc cựu điệp Skripal có thể là chất BZ - vốn chưa bao giờ được sản xuất ở Liên Xô hay Nga.

Ông Alexander Shulgin, đại diện của Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), hôm qua nói rằng chất độc này được sản xuất tại Mỹ, nơi nó được cấp bằng sáng chế như một phát minh vũ khí hóa học.

Vụ việc liên quan đến cựu điệp viên Skripal tiếp tục khiến quan hệ giữa Anh và Nga căng thẳng sau các động thái trục xuất nhà ngoại giao của nhau. Trong khi Anh tuyên bố nắm thông tin tình báo đặc biệt về vụ cựu điệp viên Skripal và rằng cha con họ đang được điều trị ở một nơi an toàn, Nga cáo buộc Anh đang giam giữ, cô lập công dân Nga để che giấu thông tin về vụ việc.

Minh Phương

Theo RT