Thứ hai, 01/10/2018 - 10:32

Nga cảnh báo Mỹ về ý định dùng hải quân phong tỏa đường biển

Dân trí

Một quan chức Nga tuyên bố nếu Mỹ sử dụng hải quân để phong tỏa đường biển thì đây sẽ được coi là hành động “gây chiến tranh” giữa 2 nước.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke (Ảnh: Reuters)

Hồi cuối tuần trước, trong một sự kiện về năng lượng được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, Pennsylvania, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke cho rằng việc Nga tăng cường hiện diện ở Trung Đông, mà cụ thể ở Syria, là nhằm mục tiêu mở rộng thị trường năng lượng, “giống như Moscow từng làm ở đông Âu và nam Âu” vì nguồn thu nhập của nền kinh tế Nga phụ thuộc một phần vào bán nhiên liệu.

Ông Zinke sau đó đã đề xuất các phương án để đối phó với kế hoạch của Nga. “Mỹ có khả năng điều động hải quân đảm bảo tuyến đường lưu thông trên biển luôn mở và nếu cần Mỹ có thể phong tỏa (Nga) để đảm bảo rằng nhiên liệu của Moscow không tới được thị trường họ muốn”.

Ngoài việc sử dụng hải quân, Mỹ cũng bỏ ngỏ khả năng kích hoạt biện pháp kinh tế nhằm chống lại Nga.

Sau đó, phía Nga đã lên tiếng phản pháo về bình luận của giới chức Mỹ. Ông Aleksey Pushkov, người đứng đầu ủy ban thông tin chính sách Thượng viện Nga, tuyên bố: “Nếu Mỹ phong tỏa Nga, đó sẽ được coi là hành động tuyên bố chiến tranh theo luật pháp quốc tế”.

Ông Pushkov nói rằng phát ngôn của ông Zinke rằng Nga hiện diện ở Syria là nhằm mở rộng quy mô thương mại là “không có ý nghĩa”. Quan chức Nga nói rằng khu vực Trung Đông vốn là “rốn dầu" của thế giới và việc cung cấp năng lượng cho khu vực này dường như “xa rời thực tế” và Moscow chưa bao giờ có kế hoạch làm vậy.

Ngoài ra, một thành viên của Ủy ban an ninh và quốc phòng Thượng viện Nga, Franz Klintsevich, nói rằng các nỗ lực nhằm gây áp lực lên Nga “sẽ không kết thúc trong tốt đẹp”, có thể dẫn tới “bê bối nghiêm trọng” và Washington nên “hiểu điều đó một cách rõ ràng”.

Thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Anton Morozov cho rằng Mỹ đang đe dọa sử dụng lệnh trừng phạt và các hành động thiếu thân thiện thay vì thảo luận về các vấn đề quốc tế đang được quan tâm. Chính trị gia Nga cho biết họ hoàn toàn có khả năng đáp trả Mỹ nhưng điều này chỉ khiến căng thẳng leo thang và Moscow nghiêng về phương án đàm phán và đối thoại.

Theo RT, Mỹ đã quan tâm tới hoạt động thương mại quốc tế của Nga trong thời gian qua. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang muốn thế chân Nga cung cấp năng lượng cho châu Âu thông qua tăng cường xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dù nhập khẩu khí của Nga là phương án có giá thành tốt hơn rất nhiều cho châu Âu.

Các quan chức Mỹ, bao gồm Tổng thống Trump, nhiều lần gợi ý Đức nên rút khỏi dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, dự kiến sẽ tăng gấp đôi lượng khí tự nhiên Nga xuất khẩu sang châu Âu. Moscow nhiều lần khẳng định đây chỉ là một dự án kinh tế đơn thuần, ông Trump nói rằng động thái này có thể khiến Đức trở thành “con tin” của Nga.

Đức Hoàng

Theo RT