Nga cảnh báo Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là bước đi "nguy hiểm"

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Nga từ thời Chiến tranh lạnh là một "bước đi nguy hiểm" và cho rằng đây là một hành động "đe dọa" của Washington.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF. (Ảnh: NYTimes)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF. (Ảnh: NYTimes)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: "Đây là bước đi rất nguy hiểm, tôi chắc chắn nó sẽ không nhận được sự cảm thông của cộng đồng quốc tế, trái lại sẽ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ".

Quan chức ngoại giao Nga cho rằng, Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) có "ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc tế cũng như an ninh trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân vì sự ổn định chiến lược".

Bình luận trên đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ. Đưa ra lý do cho kế hoạch này, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi là những người vẫn tuân thủ thỏa thuận, nhưng Nga thì không, do vậy chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận và rút khỏi thỏa thuận đó”.

Tuy nhiên, ông Ryabkov bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga vi phạm hiệp ước. Mặt khác ông cho rằng, với tuyên bố ý định rút khỏi INF, Washington đang tìm cách giành ưu thế đàm phán thông qua "đe dọa".

Thứ trưởng Ryabkov cảnh báo, nếu Mỹ tiếp tục các hành động đơn phương rút khỏi các thỏa thuận quốc tế, Nga "sẽ không còn lựa chọn nào khác là áp dụng các biện pháp đáp trả trong đó bao gồm cả biện pháp công nghệ quân sự". "Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mọi chuyện tới mức đó", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, bình luận về việc Mỹ tuyên bố ý định rút khỏi INF, giới quan sát cho rằng, động thái này có thể là nhằm vào Trung Quốc, một quốc gia không ký kết hiệp ước nên có thể phát triển vũ khí hạt nhân tầm trung mà không bị ngáng trở.

Minh Phương

Theo AFP