Nga cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Nga ngày 20/11 đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho các lực lượng Ukraine nhằm chống lại phe ly khai ở miền đông, chỉ ít giờ trước khi Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới Kiev trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang có chuyến thăm Ukraine.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang có chuyến thăm Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết tai Mátxcơva rằng một gợi ý chính thức của Mỹ về việc Washington nên cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một "tín hiệu rất nghiêm trọng".

Ông Lukashevich đã cảnh báo trước "một sự thay đổi quan trọng trong chính sách của chính quyền Mỹ liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine".

"Đó có thể là một sự vi phạm trực tiếp các thỏa thuận đạt được, trong đó có các thỏa thuận được ký kết với sự tham gia của Mỹ", ông Lukashevich nói thêm.

Mỹ ủng hộ Kiev trong nỗ lực chống lại phe ly khai thân nga tại 2 khu vực ở miền đông Ukraine và đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì chính sách của nước này.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jeffrey Rathke cho hay Mỹ "đang tiếp đan tiếp tục đánh giá cách thức hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine" và "không loại trừ phương án nào", trong đó có hỗ trợ vũ khí sát thương.

Trước đó, trong phiên điều trần tại quốc hội Mỹ ngày 19/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Anthony Blinken, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm thứ trưởng ngoại giao, đã bày tỏ sự ủng hộ về khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm chống lại phe ly khai ở miền đông. 

Do những vi phạm nghiêm trọng của Nga đối với thỏa thuận họ đã ký, Hiệp ước Minsk, tôi tin rằng một nhân tố hi vọng có thể khiến họ phải nghĩ lại và ngăn chặn họ hành động thêm nữa là tăng cường năng lực của các lực lượng Ukraine, trong đó có việc cung cấp vũ khí sát thương phòng vệ. Tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta nên xem xét”, ông Blinken nói.

Ông Blinken nói thêm rằng việc cung cấp viện trợ sát thương có thể sẽ được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của Kiev của Phó tổng thống Biden.

Ông Biden đã đến Kiev hôm qua trong chuyến thăm Ukraine 5 ngày với lịch trình dày đặc các cuộc thảo luận với lãnh đạo sở tại vào cuối tuần này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới tình hình Ukraine, Liên hợp quốc ngày 20/11 cho hay kể từ khi lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine được ký kết hôm 5/9, gần 1.000 người vẫn thiệt mạng do bạo lực, với trung bình 13 người mất mạng mỗi ngày.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm