New Zealand đáp trả khi bị Trung Quốc cảnh báo vì ủng hộ Đài Loan vào WHO

(Dân trí) - New Zealand đã lên tiếng sau khi Trung Quốc cảnh báo quan hệ song phương giữa 2 nước có thể bị ảnh hưởng khi Wellington ủng hộ Đài Loan làm quan sát viên của tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

New Zealand đáp trả khi bị Trung Quốc cảnh báo vì ủng hộ Đài Loan vào WHO - 1

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Đảng Lao động New Zealand)

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters ngày 12/5 cho biết nước này "phải tự đứng lên vì chính mình" sau khi bị Trung Quốc cảnh báo liên quan tới việc bày tỏ quan điểm ủng hộ Đài Loan trở thành quan sát viên của WHO.

Đài Loan trong thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ từ một số nước, bao gồm Mỹ, về việc tham gia vào Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) - một sự kiện quan trọng của WHO. Động thái này được cho đã khiến Trung Quốc “nóng mặt”.

Đài Loan không được tham gia WHO do sự phản đối của Trung Quốc.  Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Các quan chức cấp cao của New Zealand hồi cuối tuần qua cho biết Đài Loan nên được phép tham gia vào WHO với tư cách quan sát viên vì những nỗ lực của hòn đảo trong việc hạn chế virus corona mới (SARS-CoV-2) lây lan. Động thái này đã khiến Trung Quốc phản đối và kêu gọi quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương “dừng việc đưa ra những tuyên bố sai trái” và cảnh báo điều này có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương giữa 2 quốc gia.

“Chúng ta phải tự đứng lên vì bản thân chúng ta. Và tình bạn đích thực phải dựa trên sự bình đẳng”, Ngoại trưởng Peters phát biểu khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc.

Ông Peters không cho rằng vấn đề trên sẽ tác động tiêu cực tới quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan cho tới nay ghi nhận 440 ca Covid-19 và 9 người tử vong - những con số khá thấp và được xem là nhờ nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh từ sớm ở hòn đảo.

Ông Peters đánh giá cao nỗ lực của Đài Loan trong cuộc chiến chống dịch và cho rằng có rất nhiều bài học từ hòn đảo mà các quốc gia khác có thể học tập.

Vào cùng ngày, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan tới cách đối phó của hòn đảo với Covid-19.

Trước New Zealand, quốc gia láng giềng Australia cũng từng bị Trung Quốc chỉ trích liên quan tới Covid-19 do Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh. Một nhà ngoại giao Trung Quốc thậm chí từng cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể “tẩy chay” hàng hóa và dịch vụ của Australia vì động thái của Canberra.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đọc thêm