Nền hòa bình bị trì hoãn

Dân trí Bàn cờ Trung Đông thêm một lần nữa bị đảo lộn bởi những động thái gần đây của các nước lớn. Với Mỹ và đồng minh, trong đó có cả những nhóm đối lập mà họ gọi là “ôn hòa” tại Syria, việc Nga can dự vào chiến trường Syria khiến họ như nằm trên đống lửa, khi các căn cứ và trang thiết bị vũ khí của phe đối lập hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga.
>>Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?
>>Nga hành động quyết đoán tại Syria, Mỹ “tê liệt”

 


Lãnh đạo Nga, Mỹ vẫn bất đồng về Syria (Ảnh: businessinsider)

Lãnh đạo Nga, Mỹ vẫn bất đồng về Syria (Ảnh: businessinsider)

Hành động quyết đoán của Mátxcơva  khiến cho cuộc chiến “không thể thắng” của phe đối lập suốt 4 năm qua sẽ tiếp tục kéo dài khi mà Tổng thống Bashar al-Assad đang được chống lưng mạnh hơn bao giờ hết.

Nhưng với Tổng thống Assad và các đồng minh Iran, sự xuất hiện của hỏa lực Nga trên lãnh thổ Syria như một “món quà” đối với lực lượng mặt đất đã khá mệt mỏi của họ, đồng thời là cơ hội giành lại lãnh thổ đã mất và đè bẹp tất cả các lực lượng nổi dậy “tép riu”, trừ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh của al-Qaeda tại Syria).

Nhưng hệ quả với Syria và Trung Đông còn nhiều hơn thế, bởi tình hình khu vực trong thời gian tới sẽ như “mớ bòng bong” khi các bên đều muốn nỗ lực hiện thực hóa các tính toán chiến lược của mình.

Hai liên minh đối trọng

Mối quan ngại trước mắt của Mỹ là khả năng xảy ra đụng độ với không quân và tên lửa Nga khi hai nước đang đồng thời triển khai các chiến dịch không kích, mà họ tuyên bố là nhắm vào IS trên lãnh thổ  Syria. Để tránh xảy ra kịch bản “không ai muốn”, cần có sự phối hợp và lên kế hoạch cẩn thận của cả hai bên. Do vậy, ngay trong ngày đầu tiên Nga khởi động chiến dịch, Mỹ đã thông báo cho Không quân nước này “dọn quang bầu trời” để chiến đấu cơ Nga thực hiện các cuộc không kích.

Nhưng ở cách đó không xa, từ căn cứ không quân al-Udaid tại Qatar, Mỹ đã theo dõi sát mọi động thái của Nga. Đây cũng là nơi Mỹ vận hành một bộ máy quân sự để xác định và triển khai không kích các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq trong khuôn khổ liên minh quốc tế do Washington dẫn đầu.

Nhưng Mátxcơva không chỉ tiến hành không kích. Đầu tháng này, Nga đã phối hợp với Iran, Iraq và Syria thành lập trung tâm thông tin chung ở Baghdad để điều phối các hoạt động chung chống IS. Đây là trục liên minh chống lưng cho chính quyền Tổng thống Assad, với quyết tâm sẽ đánh bại âm mưu lật đổ của Mỹ và phe đối lập ở Syria. Trong bối cảnh đó, Mỹ không thể không cân nhắc lại chiến thuật của mình, nhất là trong việc đào tạo quân sự cho phe nổi dậy ở Syria. Bằng chứng là ngày 9/10, tờ New York Times dẫn nguồn tin cấp cao từ Lầu Năm Góc cho hay cơ quan này đã ngừng chương trình huấn luyện và trang bị quân sự cho phe nổi dậy có tổng trị giá 500 triệu USD. Rõ ràng, Mỹ không muốn mạo hiểm sau khi Nga đã chính thức ra tay và vì thế, mọi nỗ lực nhằm thay đổi chế độ ở Syria đều phải tạm gác lại.

Theo các nguồn tin giấu tên trong khu vực, Nga, Iran, Iraq và Syria đã ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo phục vụ cho các chiến dịch chống IS. Nga cũng tỏ ý sẵn sàng cân nhắc mở rộng không kích sang lãnh thổ Iraq nếu nhận được đề nghị của Baghdad.

Cuộc chạy đua vũ trang

Trước những diễn biến mới xảy ra quá chóng vánh, hai đồng minh của Mỹ là Arập Xêút và Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên. Từ lâu, Riyadh và Ankara vẫn khẳng địnhlối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là Tổng thống Assad phải ra đi.

Bởi vậy, ngay sau khi Nga “động binh”, Arập Xêút lập tức tuyên bố sẽ gia tăng viện trợ cho phiến quân Syria. Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra tuyên bố công khai, song cũng đang toan tính các bước đi chiến lược. Giới phân tích lo ngại sẽ xuất hiện một cuộc chạy đua vũ trang cho các phe phái khác nhau trong khu vực. Tệ hơn là sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa một bên là Nga và Iran, với bên kia là Arập Xêút và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những lo ngại này không phải không có cơ sở khi Arập Xêút từng bày tỏ sẵn sàng tham gia các cuộc tấn công của Mỹ tại Syria sau khi xuất hiện các cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Ngòi nổ chiến tranh khi đó chỉ được “tháo gỡ” sau khi Nga đưa ra đề xuất chuyển toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria ra nước ngoài tiêu hủy.

Và nền hòa bình bị trì hoãn

Trong trường hợp xảy ra chạy đua vũ trang, Syria sẽ biến thành chiến trường để các thế lực tranh giành ảnh hưởng. Ý đồ các bên can dự vào Syria đã khá rõ.

Nga có thể sẽ xuất khẩu sang nước này mô hình nước cộng hòa tự trị Apkhazia, tức một nhà nước thân Nga độc lập. Về phần mình, Iran muốn duy trì ảnh hưởng trên vành đai kéo dài từ Baghdad, Damascus tới Liban do dòng Hồi giáo Shiite chi phối.

Trong khi đó, với mối thù tôn giáo truyền kiếp, người Sunni, mà đại diện là Arập Xêút, sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” Iran thực hiện thành công ý đồ này. Với Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy. Mối lo về một khu vực tự trị của người Kurd trên biên giới với Syria là động lực chính để nước này càng thêm quyết tâm loại bỏ chế độ của Tổng thống Assad.

Trên thực tế, lãnh thổ Syria đã bị “chia năm, xẻ bảy”, mỗi khu vực nằm dưới sự quản lý của một lực lượng khác nhau. Sự can thiệp ngày càng tăng của Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Xêút sẽ chỉ càng làm cho tình hình chia cắt thêm trầm trọng, biến Syria thành bốn lãnh địa riêng.

Giới phân tích nhận định, trong những tháng tới, các thế lực bảo trợ cho các lực lượng cát cứ sẽ tìm cách củng cố ảnh hưởng của mình để gia tăng lợi thế trong đàm phán tìm giải pháp cho cuộc xung đột Syria. Nền hòa bình vốn đã xa rời ở Syria sẽ phải cần thêm chặng đường rất dài nữa mới có thể đạt được. Và chừng nào không có những thay đổi mang tính đột biến, nền hòa bình này vẫn chỉ là một điều xa vời, đúng như nhận định gần đây của Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Anwar Gargash: “Chúng ta đang chứng kiến một cuộc xung đột kéo dài, có thể tới cả một thế hệ”.

Vũ Anh

MỚI NHẤT
Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria
Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria

(Dân trí) - Ngay khi tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống liên lạc của nhóm phiến quân này, cũng như để cản trở quá trình theo dõi từ NATO.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:30

Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?
Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?

Vào những năm 1950, viện sĩ hàn lâm Andrei Sakharov từng đề nghị lãnh đạo Liên Xô khi đó triển khai hàng chục đầu đạn hạt nhân siêu mạnh dọc biên giới biển của Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:30

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam
Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam

Về tình hình Syria, Mỹ dừng đào tạo các nhóm nổi dậy, trong khi Nga úp mở mục tiêu không kích, tranh luận bài học chiến thắng ở Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3
“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3

Mới đây, Peter Singer - một nhà tương lai học 40 tuổi người Mỹ - đã lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự Washington về nguy cơ sắp xảy ra Thế chiến 3 giữa Mỹ với Trung Quốc.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

"Ao làng" của Trung Quốc (?)
"Ao làng" của Trung Quốc (?)

Ngày 7/10, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ca ngợi Mỹ viện trợ quân sự đáng kể cho Manila, nhưng thừa nhận không nước nào có thể dùng sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (?)

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:00

IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn
IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn

Sự xuất hiện của Nga ở Syria là một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”, khiến Mỹ mất đi thế độc tôn trên không phận Syria. Thế nên, Mỹ rất trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria
Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngừng chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD cho phe đối lập ở Syria. Theo RT, động thái này cho thấy Mỹ buộc phải thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu mới đủ sức tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố
Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/10 đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria
Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết giới chức quân sự Nga-Mỹ hôm thứ Bảy (10/10) đã đạt được “bước tiến” trong cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 90 phút về vấn đề an toàn hàng không tại Syria.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?

(Dân trí) - Tờ Mirror đưa tin, các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:34

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị

(Dân trí) - Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:11

Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ
Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 10/10 cho biết các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã ném bom 29 điểm đóng quân của những kẻ khủng bố, cùng nhiều cơ sở khác của nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:40

Đối phó khủng bố
Đối phó khủng bố

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đề nghị đưa các đơn vị tác chiến Chechnya đi đánh phiến quân IS ở Syria

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy
Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy

(Dân trí) - Phóng viên báo giới Nga đã tiếp cận một ngôi làng tại tỉnh Hama, nơi các phần tử nhóm Al-Nusra Front, có liên hệ với Al Qaeda bị đẩy lùi, và phát hiện hàng loạt thi thể bị hành quyết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:28

Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015
Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015

(Dân trí) - Bức ảnh có tên gọi “Mẹ và con” của thí sinh Hồ Văn Diên (Việt Nam) đã vinh dự đoạt giải Ba của cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không hề đả động gì đến chương trình hạt nhân, nhưng tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?
Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?

Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria đang thay đổi cục diện ván cờ ở Trung Đông và khiến Mỹ phải tìm cách duy trì vị thế của mình bằng mọi giá.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100
Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100

(Dân trí) - Con số thương vong trong hai vụ nổ liên tiếp ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hàng trăm người, trong đó số người thiệt mạng đã lên tới 97 và có thể còn tiếp tục tăng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:57

Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria
Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria

Hiện có 8 tàu chiến của Nga đang đậu ngoài khơi bờ biển Syria, “đối đầu” với 7 tàu chiến khác của NATO – một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp
Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp

Ngày 10/10, các quan chức Ai Cập đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mua hai tàu chiến Mistral mà Pháp sản xuất cho Nga song sau đó không bàn giao do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:00

Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết
Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết

Ít nhất 17 người chết sau khi một vụ nổ gas xảy ra tại một nhà hàng ở miền đông Trung Quốc vào trưa 10 -10.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:10