Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?

Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria đang thay đổi cục diện ván cờ ở Trung Đông và khiến Mỹ phải tìm cách duy trì vị thế của mình bằng mọi giá.
>>Uy lực và hiệu suất “đáng nể” của không quân Nga sau 1 tuần không kích
>>Tổng thống Syria: Chiến dịch không kích của Nga là cần thiết để cứu Trung Đông

Theo Sputnik News, nhận định trên được nhà phân tích địa chính trị Mỹ Eric Draitser đưa ra.

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông? - 1

Một máy bay chiến đấu của Nga tấn công các mục tiêu IS. (Ảnh Sputnik)

Mỹ khó chấp nhận thất bại

Theo ông Draitser, sẽ là rất ngây thơ nếu cho rằng, Mỹ chấp nhận việc vị thế của mình đang suy yếu dần và thừa nhận chính sách can dự vào Trung Đông của nước này trong suốt một thập kỷ qua đã sụp đổ hoàn toàn.

Ông Draitser khẳng định, giới chức “diều hâu” Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để giành lại tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

“Dù sức mạnh của Mỹ đang giảm sút dần, Mỹ vẫn không phải là không có thực lực. Washington có thể tiến hành rất nhiều biện pháp đối phó với sự trỗi dậy của Nga và Iran tại Trung Đông”, ông Draitser nói.

Theo đó, Mỹ có thể lợi dụng việc máy bay Nga không kích IS ở Syria vô tình xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ để khiến quan hệ hai nước xấu đi. Mỹ có thể tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của Mỹ chứ không chỉ là thành viên của NATO.

“Điều này là nhất cử lưỡng tiện, bởi nó có thể giúp Mỹ ngăn chặn việc triển khai dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” mà Nga và Thổ Nhĩ kỳ đang hợp tác với nhau. Mỹ hiểu rõ tầm quan trọng về kinh tế của dự án trị giá hàng chục tỷ USD này và rất muốn Nga không thể đạt được mục đích của mình”, ông Draitser nêu rõ.

Nhận định của ông Draitser được đưa ra 2 ngày trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng đe dọa sẽ chấm dứt mối quan hệ hữu hảo với Nga sau vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA ngày 9/10, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Aydin Sezer cho rằng, quan điểm của ông Erdogan có thể là do bị tác động từ phía NATO và nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “thiệt đơn thiệt kép” nếu chấm dứt quan hệ với Nga.

“Washington cũng có thể lợi dụng sự can thiệp của Nga vào tình hình Syria để gắn kết chặt chẽ hơn nữa với các đồng minh như Saudi Arabia, Qatar và Israel.

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông? - 2

Một quả tên lửa đang được lắp đặt trên chiến đấu cơ của Nga tham gia không kích IS. (Ảnh Sputnik)

Trong vòng 2 năm qua, những nước này đã tìm cách để cải thiện mối quan hệ với Nga và coi Nga là nhân tố có tính ảnh hưởng sâu rộng trên trường quốc tế cũng như có tiềm năng rất lớn về năng lượng và vũ khí.

Với việc Nga đang phá hủy mạng lưới khủng bố mà Mỹ và các nước trên ủng hộ ngầm hoặc công khai, Mỹ có cơ hội “không thể tốt hơn” để kéo các quốc gia này “quay trở lại quỹ đạo của mình thay vì để cho họ có chính sách ngoại giao ít phụ thuộc vào Mỹ so với trước đây”, ông Draitser nói.

Ngoài ra, trong trường hợp bị “dồn ép” Mỹ có thể sẽ tìm mọi cách chống phá Nga.

“Mỹ sẽ tìm cách bắt Nga phải trả giá khi can thiệp vào Trung Đông, Tình báo Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh đã và đang ủng hộ các nhóm phiến quân Hồi giáo trong nhiều thập kỷ qua”, ông Draitser cho biết.

Vấn đề Syria nhiều khả năng cũng sẽ khiến CIA kích hoạt mạng lưới tình báo của mình ở mức cao nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cuộc tấn công khủng bố xảy ra trong lãnh thổ của Nga.

Ông Draitser cho rằng, dù không thể ngăn chặn quyết tâm chiến đấu chống các nhóm khủng bố của Nga tại Syria, động thái này của Mỹ cũng có thể gây “phân tâm” dư luận Nga.

Nga - nhân tố quyết định cục diện tại Syria

Ông Draitser khẳng định, sự can thiệp quân sự của Nga vào tình hình Syria sẽ khiến tình hình địa chính trị trong khu vực thay đổi rất nhiều bởi Nga là nhân tố quyết định điều này.

“Đối với Syria, sự can thiệp của Nga là do ý nguyện của Chúa trời. Quân đội Syria đã trải qua hơn 4 năm chiến đấu và đã suy yếu rất nhiều cũng như không còn khả năng chiếm lại những vùng đất do phiến quân nắm giữ”, ông Draitser nói.

Những thành phố như Aleppo, Hama và Idlib sẽ là mục tiêu quá sức đối với quân Chính phủ Syria nếu đơn phương chiến đấu với IS, al- Nusra và nhiều nhóm phiến quân khác. Tuy nhiên, với các cuộc không kích của Nga, cơ hội đã “mở toang” trước mặt họ.

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông? - 3

Hai chiếc máy bay của Nga trên đường đến các mục tiêu IS. (Ảnh Sputnik)

Theo ông Draitser nếu chiếm được hành lang chiến lược Damascus- Aleppo, nhuệ khí của quân Chính phủ Syra sẽ tăng lênh đáng kể và với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria rõ ràng đang chiếm thế thượng phong.

Iran và Iraq cũng đang hưởng lợi

Không chỉ Syria, Iran và Iraq cũng đang cảm nhận được những lợi ích to lớn mà Nga đem lại khi can thiệp vào tình hình Syria.

“Trước khi cuộc chiến tại Syria nổ ra năm 2011, 3 nước Iran, Iraq và Syria đã từng tính đến chuyện lập đường ống dẫn dầu từ Iran qua 23 nước này đến bờ Địa Trung Hải.

Điều này sẽ trở thành sự thực nếu Syria không bị chia rẽ. Tuy nhiên, với việc Iran dang ủng hộ mạnh mẽ chính phủ hợp pháp của ông Assad và hợp tác chặt chẽ với Nga, Iran đang muốn tách ra khỏi vòng kiềm tỏa của phương Tây và có tiếng nói độc lập hơn”, ông Draitser giải thích.

Trong khi đó, “Iraq cũng đã lên tiếng đề nghị Nga hỗ trợ không kích chống IS bởi họ nhận thức rõ ràng rằng, Mỹ không tạo điều kiện để quân đội Iraq có thể đánh bại IS.

Với việc không cùng tiếng nói chung trong lộ trình tiêu diệt IS với Mỹ, Iraq đang muốn tự do hành động và điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ xích lại gần hơn với Nga và Iran.

Mục tiêu hàng đầu hiện này của chính phủ Iraq là giải phóng được 2 thành phố chiến lược Ramadi và Mosul. Quân đội Iraq hiểu rằng, họ chưa thể chiếm ngay lại được Anbar, tuy nhiên, nếu có thể làm suy yếu IS tại đây, quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của Iran hoàn toàn có thể giành được chiến thắng”, ông Draitser nói.

Nga hiện được coi là một thế lực mới ở Trung Đông có khả năng giải quyết các vấn đề trong khu vực, trong khi đó, Mỹ đang “rối như tơ vò” trong chính ván cờ địa chính trị mà Mỹ bày ra”, ông Draitser kết luận./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông? - 4

 

MỚI NHẤT
Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria
Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết giới chức quân sự Nga-Mỹ hôm thứ Bảy (10/10) đã đạt được “bước tiến” trong cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 90 phút về vấn đề an toàn hàng không tại Syria.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:12

Nền hòa bình bị trì hoãn
Nền hòa bình bị trì hoãn

(Dân trí) - Bàn cờ Trung Đông thêm một lần nữa bị đảo lộn bởi những động thái gần đây của các nước lớn. Với Mỹ và đồng minh, trong đó có cả những nhóm đối lập mà họ gọi là “ôn hòa” tại Syria, việc Nga can dự vào chiến trường Syria khiến họ như nằm trên đống lửa, khi các căn cứ và trang thiết bị vũ khí của phe đối lập hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:07

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?

(Dân trí) - Tờ Mirror đưa tin, các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:34

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị

(Dân trí) - Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:11

Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ
Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 10/10 cho biết các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã ném bom 29 điểm đóng quân của những kẻ khủng bố, cùng nhiều cơ sở khác của nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:40

Đối phó khủng bố
Đối phó khủng bố

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đề nghị đưa các đơn vị tác chiến Chechnya đi đánh phiến quân IS ở Syria

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy
Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy

(Dân trí) - Phóng viên báo giới Nga đã tiếp cận một ngôi làng tại tỉnh Hama, nơi các phần tử nhóm Al-Nusra Front, có liên hệ với Al Qaeda bị đẩy lùi, và phát hiện hàng loạt thi thể bị hành quyết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:28

Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015
Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015

(Dân trí) - Bức ảnh có tên gọi “Mẹ và con” của thí sinh Hồ Văn Diên (Việt Nam) đã vinh dự đoạt giải Ba của cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không hề đả động gì đến chương trình hạt nhân, nhưng tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100
Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100

(Dân trí) - Con số thương vong trong hai vụ nổ liên tiếp ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hàng trăm người, trong đó số người thiệt mạng đã lên tới 97 và có thể còn tiếp tục tăng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:57

Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria
Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria

Hiện có 8 tàu chiến của Nga đang đậu ngoài khơi bờ biển Syria, “đối đầu” với 7 tàu chiến khác của NATO – một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp
Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp

Ngày 10/10, các quan chức Ai Cập đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mua hai tàu chiến Mistral mà Pháp sản xuất cho Nga song sau đó không bàn giao do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:00

Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết
Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết

Ít nhất 17 người chết sau khi một vụ nổ gas xảy ra tại một nhà hàng ở miền đông Trung Quốc vào trưa 10 -10.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:10

Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ
Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

Tờ Washington Post ngày 9-10 dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết, chính phủ Trung Quốc đã lặng lẽ bắt một số tin tặc theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Các vụ bắt giữ diễn ra 1 hoặc 2 tuần trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng trước.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:00

Nổ lớn liên tiếp rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, 20 người chết
Nổ lớn liên tiếp rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, 20 người chết

(Dân trí) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp đã xảy ra tại một cuộc tuần hành hòa bình ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng nay 10/10 giờ địa phương, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:16

IS: Mối nguy chồng chất
IS: Mối nguy chồng chất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể Nikolai Bordyuzha thừa nhận IS đang tạo ra nguy hiểm trên lãnh thổ nước Nga

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:00

Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn chưa từng có
Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn chưa từng có

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay (10/10) đã tổ chức lễ duyệt binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Kim Nhật Thành kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền (năm 2011), nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 03:38

Liên minh Nga - Iran: Sự kết hợp hoàn hảo
Liên minh Nga - Iran: Sự kết hợp hoàn hảo

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mátxcơva cuối tháng 7, Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran - đã bắn tín hiệu muốn hợp tác với Nga trong vấn đề Syria. Sau cuộc gặp bí mật với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và hội kiến với Tổng thống Putin, một liên minh mới đã hình thành.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 01:36

"Sởn gai ốc" với màn máy bay hạ cánh sát nóc ô tô
"Sởn gai ốc" với màn máy bay hạ cánh sát nóc ô tô

(Dân trí) - Tài xế và những người đi đường tại sân bay quốc tế Juan Santamaria của Costa Rica mới đây đã được dịp sởn gai ốc, khi một chiếc Airbus A340 của Iberia tưởng như đã lao vào hàng rào sân bay khi hạ cánh vì gió mạnh.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 01:26

Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản
Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) Nhật Bản thông báo 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi bờ biển tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:20

Ứng dụng đọc báo "lên ngôi" trong kỷ nguyên số
Ứng dụng đọc báo "lên ngôi" trong kỷ nguyên số

Trên mặt trận tin tức trong cuộc cạnh tranh giành giật người dùng thiết bị di động, các ông lớn công nghệ Mỹ đang phát triển nhiều phương thức mới có khả năng truyền hỏa tốc tin tức đến tay độc giả.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:00