Nga điều tới Syria dàn tàu chiến lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh

(Dân trí) - Một hạm đội tàu chiến của Nga hôm nay 21/10 đã vượt qua eo biển Anh và tiến về Syria. Đây được coi là đợt triển khai chiến hạm lớn nhất của Nga kể từ Chiến tranh lạnh.


Tàu Đô đốc Kuznetsov của Nga. (Ảnh: The Sun)

Tàu Đô đốc Kuznetsov của Nga. (Ảnh: The Sun)

Hạm đội gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng với 7 tàu chiến khác đã vượt qua vùng biển quốc tế ở Biển Bắc, tiến về phía đông Địa Trung Hải. Trên đường di chuyển từ Biển Bắc, các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng của Nga liên tục diễn tập các đợt xuất kích. Động thái này buộc Hải quân Anh phải điều tàu khu trục HMS Richmond và HMS Duncan theo dõi sát.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng, việc Nga triển khai lực lượng lớn qua Biển Bắc là để “thử” phản ứng của hải quân Anh. “Rõ ràng đây là động thái thử phản ứng của chúng ta, thăm dò điểm yếu của liên minh (NATO), chúng ta phải đảm bảo rằng sẽ phản ứng bằng biện pháp thích hợp”, ông Fallon nói. Ông nhấn mạnh, mặc dù các tàu này vẫn đang trong hải phận quốc tế nhưng hải quân Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát.

Tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, có thể mang theo hơn 50 trực thăng các loại và các tên lửa hành trình. Hạm đội do tàu Kuznetsov dẫn đầu đã rời cảng tại Nga từ ngày 15/10 và theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng trước, hạm đội này sẽ gia nhập lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải và nhiệm vụ này dự kiến kéo dài 4-5 tháng.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của NATO cho biết, Nga đã triển khai toàn bộ Hạm đội Biển Bắc và phần lớn hạm đội Baltic trong đợt triển khai tàu chiến lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh.

Động thái triển khai trên của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở thành phố Aleppo của Nga tiếp tục leo thang sau khi lệnh ngừng bắn ở đây đổ vỡ hồi giữa tháng 9. Các bên trong đó một bên là liên quân do Mỹ đứng đầu và một bên là Không quân Nga và Syria đã đổ lỗi cho nhau về các cuộc không kích nhằm vào dân thường ở Aleppo khiến hàng trăm người thiệt mạng. Hôm 18/10, Nga tuyên bố ngừng các cuộc không kích ở Aleppo trong vòng 2 ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và sơ tán dân ở đây.

Minh Phương

Theo Independent