NATO điều tàu chiến tới sát Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - 3 tàu chiến NATO sắp tập trận với hải quân Phần Lan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

NATO điều tàu chiến tới sát Nga giữa lúc căng thẳng - 1

3 tàu chiến NATO tham gia tập trận với hạm đội Phần Lan ở Turku (Ảnh: Reuters).

Thông báo của lực lượng quốc phòng Phần Lan hôm nay 25/4 cho biết, 3 tàu chiến NATO, gồm tàu của Latvia, Estonia và Hà Lan, đã đến cảng Turku ở tây nam Phần Lan để tập trận với các tàu của hải quân Phần Lan.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 28/4. Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho các tàu Phần Lan tham gia lực lượng phản ứng của NATO vào năm 2022 và tập trung vào "các biện pháp đối phó mìn và hoạt động trong khuôn khổ đa quốc gia".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Phần Lan đang xem xét gia nhập NATO và xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nước thành viên NATO vẫn tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 13/4 cho biết nước này sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới về việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không, bất chấp sự phản đối của Nga.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga và quốc gia này đang xem xét lại chính sách trung lập kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo về hậu quả của việc Phần Lan gia nhập NATO, nhấn mạnh rằng điều đó sẽ "không mang lại sự ổn định cho châu Âu".

Mỹ và các đồng minh NATO vẫn đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm giúp cản đà tiến công của Nga. Tổng thống Ukraine liên tục kêu gọi viện trợ vũ khí, trong bối cảnh giới chức nước này lo ngại một trận chiến lớn xảy ra ở miền Đông Ukraine khi Nga tập trung lực lượng và hỏa lực tới khu vực này. 

Phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận trọng khi chỉ cung cấp những vũ khí và trang thiết bị đơn giản như mũ bảo hộ, áo chống đạn cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô vũ khí viện trợ cho Ukraine có cả máy bay không người lái có khả năng phá hủy xe tăng và pháo của Nga ở cách xa hàng chục km cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu Nga tấn công vào xe chở vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều khoản 5 trong hiệp ước của liên minh bảo vệ thành viên. Điều khoản 5 quy định về "phòng thủ tập thể", tức là cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ được coi như cuộc tấn công vào toàn liên minh. 

Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc vũ khí Nga và phương Tây đổ dồn về miền Đông Ukraine có nguy cơ khiến xung đột kéo dài và lan rộng. Lãnh đạo NATO và giới chức quân sự Mỹ mới đây cho rằng, xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm, do vậy, Washington và các đồng minh cần sẵn sàng ứng phó với kịch bản này.

Theo Reuters
Đọc thêm