NATO cảnh báo sự trỗi dậy quân sự đáng lo ngại của Trung Quốc

(Dân trí) - Một báo cáo mới nhất do NATO công bố chỉ ra rằng Trung Quốc được xem là mối đe dọa quân sự mà cả Mỹ và châu Âu phải đối mặt.

NATO cảnh báo sự trỗi dậy quân sự đáng lo ngại của Trung Quốc  - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ định nhóm chuyên gia thực hiện báo cáo trên (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, bản báo cáo mang tên "NATO 2030" được 10 chuyên gia độc lập do Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ định để thực hiện. Bản báo cáo được công bố ngày 1/12 cho rằng cả Mỹ và châu Âu đều đang đối mặt với mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc và khuyến cáo các nước thành viên NATO "tăng cường khả năng dự đoán và phản ứng với các hoạt động của Trung Quốc bị xem là gây tổn hại an ninh của các đồng minh NATO".

Trong báo cáo, Nga vẫn được xem là mối đe dọa hàng đầu với NATO. Nhưng các chuyên gia cho rằng khối liên minh này vẫn "cởi mở trong việc thảo luận về chung sống hòa bình" với Moscow trong khi đoàn kết để đáp lại các động thái thù địch.

Tuy nhiên, với Trung Quốc, bản báo cáo lại sử dụng một tông giọng khác mà SCMP mô tả là "cứng rắn hơn nhiều". Báo cáo đặt câu hỏi về sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc sử dụng vũ lực với các nước xung quanh và tốc độ hiện đại hóa quân sự nhanh chóng. Các chuyên gia cũng kêu gọi NATO lập quan hệ với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc ở Nam Á.

"Về lâu dài, Trung Quốc ngày càng có khả năng tăng cường sức mạnh quân sự trên toàn cầu, bao gồm cả ở khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương. Nếu các đồng minh bị Trung Quốc đe dọa, NATO phải thể hiện khả năng hiệu quả trong việc cung cấp sự bảo vệ", báo cáo viết.

Báo cáo cũng cho rằng NATO "phải dành nhiều thời gian, nguồn lực chính trị và hành động hơn nữa cho những thách thức an ninh do Trung Quốc đặt ra" và "nên tăng cường khả năng phối hợp chiến lược và bảo vệ an ninh của các đồng minh để đối với Trung Quốc".

Bản báo cáo đưa ra cáo buộc rằng Trung Quốc "đã chứng minh họ sẵn sàng dùng vũ lực chống lại các nước láng giềng, cũng như dùng biện pháp cưỡng ép kinh tế và ngoại giao uy hiếp vượt ngoài khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Bản báo cáo kêu gọi NATO mở rộng hợp tác với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand ở khu vực và cho rằng Trung Quốc cần phải được đưa vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

NATO cần đối phó với sự trỗi dậy quân sự từ Trung Quốc

NATO cảnh báo sự trỗi dậy quân sự đáng lo ngại của Trung Quốc  - 2

NATO quan ngại về sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua (Ảnh: Reuters)

Trong bản báo cáo "NATO 2030", các chuyên gia đã đưa ra tổng cộng 138 đề xuất, trong đó có khuyến nghị việc NATO cần tư duy quyết liệt hơn về cách ứng phó với Trung Quốc và sự trỗi dậy của quân đội nước này.

Bản báo cáo được công bố trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều những mối băn khoăn về mục đích hoạt động của NATO - khối liên minh quân sự mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là "chết não" hồi năm ngoái.  

"Trung Quốc không còn là đối tác thương mại đơn thuần mà Phương Tây mong muốn. Họ đang trở thành thế lực đang lên của thế kỷ và NATO phải thích nghi", một nhà ngoại giao NATO đã xem bản báo cáo, bình luận. Quan chức này chỉ ra việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở Bắc Cực và châu Phi, đồng thời thực hiện các khoản đầu tư "khủng" vào cơ sở hạ tầng ở châu Âu.

Nhà ngoại giao trên cho rằng NATO nên duy trì lợi thế về công nghệ trước Trung Quốc, cũng như bảo vệ các mạng máy tính và cơ sở hạ tầng.

Trong bình luận hôm 30/11 trước khi bản báo cáo được công bố hôm 1/12, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng sự lớn mạnh của Trung Quốc "tạo nên thách thức quan trọng cho an ninh của chúng ta".

"Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào hệ thống vũ khí mới. Họ đang tiến gần tới chúng ta từ Bắc Cực tới châu Phi. Trung Quốc không cùng chia sẻ các giá trị với chúng ta và cố gắng đe dọa các nước khác", ông Stoltenberg cáo buộc, đồng thời kêu gọi các đồng minh đoàn kết trong vấn đề này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm