Nắng nóng như "tận thế" càn quét bờ tây nước Mỹ

(Dân trí) - Khu vực phía tây Mỹ trải qua đợt nóng phá hàng loạt kỷ lục, được mô tả như "tận thế". Tại California, các chuyên gia cảnh báo bang này có thể hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 1.200 năm qua.

Nắng nóng như "tận thế" càn quét bờ tây nước Mỹ

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 1

Reuters đưa tin, khu vực phía tây nước Mỹ đang "oằn mình" hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục ở nhiều nơi. Các công ty điện lực cảnh báo nguy cơ hệ thống điện sụp đổ vì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng vọt trong những ngày qua. Trong ảnh: Người California đổ xô ra biển tránh nóng. 

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 2

Các nhà vận hành lưới điện California đã phát đi yêu cầu các hộ gia đình trên toàn tiểu bang tiết kiệm năng lượng vào cuối buổi chiều và buổi tối khi nhu cầu tăng mạnh.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 3

Nhiệt độ tăng cao, kết hợp với tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở khu vực tây nam đã đặt gánh nặng lên mạng lưới điện ở California và Texas, đẩy nguy cơ cháy rừng diện rộng lên cao.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 4

Emily Kirkland, một chuyên gia truyền thông của tổ chức phi lợi nhuận tại Phoenix, Arizona nói: "Tôi cảm thấy như đang trải qua ngày tận thế với nắng nóng kỷ lục, khói từ đám cháy rừng xé toạc sa mạc Sonoran và những thông tin về hạn hán. Chỉ 10 phút đi bộ từ nhà tới khu vực ga tàu đã khiến tôi cảm thấy buồn nôn".

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 5

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) đã phát đi cảnh báo nhiệt độ rất cao tại 5 tiểu bang - California, Nevada, Utah, Arizona và một phần của Colorado, với khuyến cáo rằng nhiệt độ tăng cao trên 38 độ C có thể gây nguy hiểm chết người.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 6

Hàng loạt kỷ lục về nhiệt độ đã bị xô đổ. Tại Phoenix, Arizona, kỷ lục về nắng nóng liên tục bị phá trong những ngày qua, với mốc mới là 47,22 độ C. "Thật khủng khiếp, bạn không nên ra khỏi nhà trừ khi bắt buộc", cư dân Phoenix Hannah Knight than phiền.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 7

Tại Palm Springs, California, nhiệt độ đã chạm ngang bằng mức kỷ lục ghi nhận trước đây, 50,5 độ C. Bang California, trong khi đó, ghi nhận mức cao nhất trong năm nay, gần 54 độ C. 

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 8

Thời tiết nóng bức đã tiếp tục lan ra khu vực Trung Tây, ở các bang Kansas, Missouri và Illinois.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 9

Theo Guardian, Phó giáo sư ngành khoa học hệ thống Trái đất tại Đại học Irvine, California Kathleen Johnson cảnh báo rằng đợt hạn hán hiện tại ở California và khu vực phía tây nước Mỹ có nguy cơ trở thành trận hạn hán tồi tệ nhất trong 1.200 năm qua.

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 10

Bà Johnson cho hay, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thời tiết tồi tệ này là biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính có liên quan tới các hoạt động của con người.  

Nắng nóng như tận thế càn quét bờ tây nước Mỹ - 11

"Chúng ta ngày càng chứng kiến những hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra nhiều hơn, không chỉ ở miền tây Mỹ mà còn trên toàn cầu và tôi nghĩ rằng biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi. Chúng ta sẽ có ít nước hơn, cháy rừng gia tăng và nhiều đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn. Vì vậy, chúng ta phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn biến đổi khí hậu", bà Johnson cho biết.

Tin liên quan