1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Na Uy bất ngờ dỡ phong tỏa, dân ùa ra ăn mừng gây hỗn loạn

Minh Phương

(Dân trí) - Hàng loạt vụ ẩu đả đã xảy ra khi người dân Na Uy đổ ra đường ăn mừng việc chính phủ dỡ bỏ các hạn chế sau gần 600 ngày nhằm ngăn đà lây lan của dịch Covid-19.

Na Uy bất ngờ dỡ phong tỏa, dân ùa ra ăn mừng gây hỗn loạn - 1

Xe cấp cứu và cảnh sát tại hiện trường một vụ hỗn loạn ở Trondheim, Na Uy tối 25/9 (Ảnh: AP).

Chính phủ Na Uy hôm 24/9 bất ngờ thông báo dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế còn lại bắt đầu từ ngày 25/9. Quyết định này đồng nghĩa với việc cuộc sống ở quốc gia hơn 5 triệu người này gần như trở lại bình thường.

"Đã 561 ngày kể từ khi chúng ta áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất ở Na Uy trong thời bình. Giờ là lúc để chúng ta quay trở lại cuộc sống bình thường", Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết trong một cuộc họp báo ngày 24/9.

Thông báo bất ngờ đã kéo theo tình trạng hỗn loạn ở thủ đô Oslo và nhiều thành phố khác của Na Uy.

AP đưa tin, cảnh sát Na Uy hôm 26/9 đã ghi nhận hàng chục vụ gây rối, ẩu đả ở các thành phố lớn khi người dân ở đây đổ xô đến các nhà hàng, quán bar và xuống đường phố để ăn mừng chấm dứt các biện pháp hạn chế kéo dài hơn một năm qua do Covid-19.

Các cuộc ăn mừng này kéo dài từ chiều 25/9 đến tận sáng 26/9. Những vụ gây rối, ẩu đả được ghi nhận ở các thành phố như Bergen, Trondheim, nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là ở thủ đô Oslo. Tại Oslo, cảnh sát đã nhận được tin báo về vụ một người đàn ông cầm mã tấu trên xe buýt. Tại thành phố Trondheim, nhiều người ngất xỉu khi chờ xếp hàng vào một quán nhậu.

Những dòng người xếp hàng dài bên ngoài các hộp đêm, các quán bar, nhà hàng ở Oslo. Sau khi dỡ hạn chế, người dân Na Uy khi đến các địa điểm công cộng này đều không cần chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 hay kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

"Các doanh nghiệp phải hoạt động nhiều hơn vào ngày 25/9 so với cả mùa hè. Nhiều người ra đường từ buổi chiều đến tối", Rune Hekkelstrand, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Oslo, cho biết.

Lực lượng an ninh đã phải xử lý ít nhất 50 vụ gây rối và ẩu đả ở Oslo trong đêm 25/9.

"Đó chính xác là những gì mà tôi nghĩ. Chính phủ không thông báo trước cho chúng tôi vài ngày. Đây là một tình huống nguy hiểm bởi vì theo lời cảnh sát, tất cả các địa điểm công cộng đều đông kín người", Johan Hoeeg Haanes, một quản lý hộp đêm ở Oslo cho biết.

Đáp lại những chỉ trích kiểu này, Thủ tướng Solberg cho biết, quyết định mở cửa đã được sự ủng hộ của giới chuyên gia y tế. "Chúng tôi sẽ không áp đặt các biện pháp phòng chống Covid-19 nếu không cần thiết. Người dân phải được sống theo mong muốn của họ", Thủ tướng Solberg nói.

Na Uy quyết định mở cửa kinh tế, đưa cuộc sống trở lại gần như bình thường không lâu sau khi Đan Mạch cũng dỡ bỏ toàn bộ hạn chế từ ngày 10/9 nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19 thông qua các biện pháp ứng phó nhanh chóng trong đó có chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Đến nay, hơn 76% người dân Na Uy đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19, gần 70% dân số Na Uy đã tiêm đủ hai mũi.