Thứ sáu, 12/03/2021 - 09:39

Myanmar trải qua ngày đẫm máu, thêm 12 người biểu tình thiệt mạng

Dân trí

Ít nhất 12 người Myanmar đã thiệt mạng hôm qua trong phong trào biểu tình phản đối đảo chính, nâng tổng số người chết từ ngày 1/2 tới nay lên con số 70.

Myanmar trải qua ngày đẫm máu, thêm 12 người biểu tình thiệt mạng - 1

Người biểu tình trên đường phố Loikaw, Myanmar ngày 9/3 (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn nguồn tin cho hay, Myanmar có thêm ít nhất 12 người biểu tình thiệt mạng trong ngày 11/3. Đây được xem là một trong những ngày có nhiều người chết nhất kể từ khi hàng trăm nghìn người Myanmar xuống đường phản đối cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2.

Trong thời gian qua, lực lượng an ninh Myanmar bị cáo buộc đã dùng nhiều biện pháp như vòi rồng, đạn cao su, lựu đạn gây choáng, đạn thật để giải tán đám đông biểu tình đòi quân đội trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ dân sự và kêu gọi công nhận kết quả cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Trong số 12 người chết hôm qua, có 8 người thiệt mạng ở thành phố Myaing thuộc miền trung Myanmar khi lực lượng an ninh nổ súng vào một cuộc biểu tình.

Quân đội Myanmar không đưa ra bình luận về thông tin 12 người thiệt mạng hôm qua, nhưng họ khẳng định rằng lực lượng an ninh hoạt động có kỷ luật và chỉ dùng vũ lực khi cần thiết.

Theo chuyên gia của Liên Hợp Quốc về các quyền ở Myanmar Thomas Andrews, ít nhất 70 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Trong khi đó, AFP dẫn nguồn tin nói rằng, khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc quân đội Myanmar sử dụng chiến thuật như trong chiến đấu với người biểu tình. Chuyên gia Liên Hợp Quốc Andrews kêu gọi các lệnh trừng phạt đa phương nhằm vào quân đội Myanmar và Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar - một công ty nhà nước.

Ngày hôm qua, quân đội Myanmar cũng đã cáo buộc Cố vấn Nhà nước của chính quyền dân sự Aung San Suu Kyi "nhận hối lộ vàng và các khoản tiền lên đến 600.000 USD".

Phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho hay ủy ban chống tham nhũng nước này đang điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Aye Ma Ma Myo, thành viên của quốc hội Myanmar bị giải thể sau cuộc đảo chính và là đảng viên đảng NLD của bà Suu Kyi, bác bỏ cáo buộc từ phía quân đội. 

Đức Hoàng

Theo AFP, Reuters

Đáng quan tâm