1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ: Xôn xao vệt sáng bí ẩn trên bầu trời California

Thanh Thành

(Dân trí) - Những vệt sáng bí ẩn trên bầu trời ở khu vực Sacramento, bang California, Mỹ vào tối 17/3 đã khiến những người vui chơi trong ngày Thánh Patrick sửng sốt.

Mỹ: Xôn xao vệt sáng bí ẩn trên bầu trời California - 1

Hình ảnh từ video cho thấy những vệt sáng di chuyển trên bầu trời ở khu vực Sacramento, California vào tối 17/3 (Ảnh: AP).

Cảnh tượng đáng ngạc nhiên này đã được nhiều người ghi lại, đăng lên mạng xã hội và đang gây xôn xao.

Anh Jaime Hernandez cùng nhóm đồng nghiệp có mặt tại Sacramento để dự lễ kỷ niệm ngày Thánh Patrick thì một số người bất ngờ chú ý đến những vệt sáng bay ngang qua. Và anh Hernandez nhanh chóng quay lại khoảnh khắc đó. "Nó kết thúc trong khoảng 40 giây", anh cho biết.

Trong một email, anh Hernandez cho biết thêm: "Về cơ bản, chúng tôi rất ngạc nhiên khi chứng kiến điều đó. Không ai trong chúng tôi từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy".

Một người đã đăng video của anh Hernandez lên Instagram và hỏi liệu có ai có thể giúp giải đáp bí ẩn này không.

Ông Jonathan McDowell, nhà thiên văn học tại Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, đã đưa ra một giải thích. Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 18/3, ông McDowell cho biết, ông tin 99,9% rằng các vệt sáng bí ẩn đó là các mảnh vụn không gian đang cháy và rơi xuống.

Ông McDowell cho hay, một vệ tinh liên lạc của Nhật Bản với nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đến một vệ tinh liên lạc và sau đó quay trở lại Trái đất đã trở nên lỗi thời vào năm 2017 khi chúng ngừng hoạt động. Thiết bị nặng 310 kg đã bị loại khỏi trạm vũ trụ vào năm 2020 vì nó chiếm nhiều không gian quý giá và có thể cháy hoàn toàn khi quay trở về trái đất.

Theo nhà thiên văn học trên, những mảnh vỡ bốc cháy đã tạo ra một "màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trên bầu trời". Ông ước tính mảnh vỡ ở tầm cao khoảng 6km, di chuyển hàng nghìn km/h.

Hiện phía Cơ quan Vũ trụ Mỹ chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Theo AP