Thứ tư, 04/03/2020 - 15:11

Mỹ xem xét trả viện phí cho người nhiễm Covid-19 không có bảo hiểm

Dân trí

Ước tính, 27,5 triệu người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế, và nếu nhiễm virus corona (Covid-10), họ khó có thể điều trị bệnh vì không có tiền chi trả chi phí y tế.

Mỹ xem xét trả viện phí cho người nhiễm Covid-19 không có bảo hiểm - 1

Nhân viên y tế Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo AFP, Mỹ đang cân nhắc phương án kích hoạt luật khẩn cấp nhằm trả viện phí cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có bảo hiểm.

AFP ngày 3/3 dẫn lời một quan chức y tế cấp cao của Mỹ nói rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ kích hoạt điều luật khẩn cấp để có ngân sách chi trả cho người bệnh nhiễm Covid-19 mà không có bảo hiểm.

Trước đó, các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo rằng 27,5 triệu người dân Mỹ không có bảo hiểm nếu nhiễm virus corona sẽ khó có thể điều trị bệnh vì không có tiền chi trả chi phí y tế. Điều này sẽ đẩy họ vào mối đe dọa lớn hơn và thậm chí có thể khiến mầm bệnh chết người lây lan rộng hơn trong cộng đồng.

Robert Kadlec, quan chức cấp cao tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, phát biểu trước Thượng viện rằng các cuộc đối thoại đang được tiến hành để cân nhắc có tuyên bố bệnh dịch là tình trạng thảm họa hay không. Điều này sẽ kích hoạt đạo luật Stafford và có thể cho phép các chi phí y tế của người bệnh được ngân sách liên bang chi trả.

Theo luật trên, các các bệnh viện và cơ sở y tế sẽ được trả lại tiền thông qua một chương trình liên bang, với tỉ lệ bằng 110% mức tỷ lệ của Medicaid - chương trình bảo hiểm chính phủ cho người thu nhập thấp.

“Chúng tôi đang bàn bạc với Trung tâm Medicare và dịch vụ Medicaid để tìm hiểu xem có thể tận dụng được cách này hay không”, ông Kadlec nói.  

Tổng thống Trump được cho cũng nhắc tới vấn đề này khi ông phát biểu với báo chí hôm 3/3: “Chúng tôi đang nhìn vào toàn cảnh. Có rất nhiều người không có bảo hiểm”.

Số lượng người Mỹ không có bảo hiểm y tế giảm từ 46,5 triệu năm 2010 xuống 25,6 triệu vào năm 2017 sau khi Mỹ áp dụng đạo luật Obamacare dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Con số trên tăng lên 27,5 triệu vào năm 2018 vì chính quyền ông Trump đã đưa ra nhiều điều kiện hơn để một người có thể đăng ký Medicaid.

Theo khuyến cáo của giới chức y tế Mỹ, người có triệu chứng mắc Covid-19 nên tự cách ly tại nhà 2 tuần và đi khám nều cần. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ lại không thể làm việc này.

Mỹ là quốc gia duy nhất trong các nước phát triển không có chế độ người lao động nghỉ ốm vẫn được hưởng nguyên lương. Với một số người, việc nghỉ làm có thể ảnh hưởng tới tình trạng tài chính của họ.

Chuyên gia Maia Majumder tại Đại học Harvard bày tỏ lo ngại đặc biệt với nhóm lao động thu nhập thấp và người làm ở ngành dịch vụ nếu bị nhiễm Covid-19. Những người này không thể nghỉ làm lâu dài vì họ sẽ không thể sống nếu không có lương. Nhưng nếu đi làm, họ có thể trở thành nguồn lây lan mầm bệnh.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia