Mỹ xác nhận có người chết trong trận "mưa" rocket dội xuống căn cứ ở Iraq

(Dân trí) - Mỹ cho biết một nhà thầu dân sự của nước này đã qua đời vì đau tim sau khi ít nhất 10 quả rocket bị dội xuống căn cứ Iraq có quân Mỹ đồn trú hôm qua.

Mỹ xác nhận có người chết trong trận mưa rocket dội xuống căn cứ ở Iraq - 1

Bức ảnh chụp vật được cho là xe tải được dùng để phóng rocket vào căn cứ có quân Mỹ đồn trú ngày 3/3 (Ảnh: Twitter)

Lầu Năm Góc cho hay nhà thầu người Mỹ trên đã lên cơn đau tim và tử vong trong vụ tấn công bằng rocket ngày 3/3 vào căn cứ quân sự Al-Asad ở Iraq, nơi đồn trú của lực lượng chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay nhà thầu trên đã qua đời khi đang trú ẩn trong lúc 10 quả rocket bị nã dồn dập xuống căn cứ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cùng ngày tuyên bố Mỹ đang xem xét vụ việc: "Không có ai thiệt mạng vì rocket nhưng có một người, một nhà thầu, tử vong vì đau tim. Chúng tôi đang xem xét điều tra bên phải chịu trách nhiệm cho vụ việc và sẽ đưa ra phán quyết".

Trong khi đó, ông Kirby cho hay lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành cuộc điều tra ở hiện trường. "Chúng tôi không thể quy trách nhiệm vào lúc này và chúng tôi không có bức tranh toàn cảnh về mức độ thiệt hại. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Iraq khi họ điều tra", ông Kirby nói.

Vụ tấn công ngày 3/3 diễn ra gần 1 tuần sau khi Mỹ không kích cơ sở thuộc về 2 nhóm dân quân thân Iran nằm trên lãnh thổ Syria nhằm đáp trả các vụ rocket dội xuống căn cứ có quân Mỹ ở Iraq trong những tuần gần đây. Mỹ thường cáo buộc các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công này.

Trước đó, giới chức Mỹ nói rằng vụ không kích vào lãnh thổ Syria có thể giúp chấm dứt các vụ tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở khu vực. Tuy nhiên, kỳ vọng này khó thành hiện thực và trên thực tế căng thẳng được dự đoán sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Mỹ hôm qua cũng tuyên bố rằng họ có quyền đáp trả bên đứng sau vụ tấn công ngày 3/3. Tuy nhiên, viễn cảnh leo thang căng thẳng quân sự có thể gây ra bất đồng trong nội bộ Mỹ khi nhiều đảng viên Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Biden vì ra lệnh không kích vào Syria mà không thông qua quốc hội.

Mỹ xác nhận có người chết trong trận mưa rocket dội xuống căn cứ ở Iraq - 2

Giới quan sát cho biết rocket trong vụ việc ngày 3/3 giống với loại Arash do Iran chế tạo (Ảnh: Twitter)

Mỹ xác nhận có người chết trong trận mưa rocket dội xuống căn cứ ở Iraq - 3

Vị trí của căn cứ al-Asad (Ảnh: Dailymail)

Tin liên quan