Thứ sáu, 07/08/2020 - 21:11

Mỹ vẫn mạnh tay tài trợ lớn cho WHO bất chấp tuyên bố rút khỏi tổ chức

Dân trí

Bất chấp tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Mỹ đến nay vẫn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho tổ chức này trong cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19.

Mỹ vẫn mạnh tay tài trợ lớn cho WHO bất chấp tuyên bố rút khỏi tổ chức - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi WHO. (Ảnh minh họa: Getty)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một báo cáo của WHO hôm nay 7/8 cho biết, tính đến ngày 30/6, 58 quốc gia và tổ chức đã đóng góp tổng cộng 724 triệu cho quỹ của WHO nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Trong số này, Anh là nước đóng góp nhiều nhất, với 108 triệu USD. Xếp thứ hai là Quỹ đoàn kết ứng phó Covid-19 - một quỹ lập ra để nhận tài trợ từ doanh nghiệp và người dân - với khoản đóng góp lên tới gần 104 triệu USD. Khoản đóng góp cao thứ 5 là từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) với 58 triệu USD. Tiếp đến là các nước Kuwait, Nhật Bản, Mỹ. Mỹ xếp thứ 8 trong danh sách với khoản tài trợ 34 triệu USD. Trung Quốc là nhà tài trợ lớn thứ 10 với 25 triệu USD.

Báo cáo của WHO cho biết, quỹ này được phân bổ cho các văn phòng đại diện của WHO ở các nước và khu vực để phục vụ mua sắm, phân phối trang thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19. Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, WHO ước tính tổ chức này cần thêm 1 tỷ USD đến cuối năm để tiếp tục ứng phó đại dịch. Đây là một thách thức lớn với WHO khi các nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và thêm vào đó là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước tuyên bố chính thức kích hoạt quá trình kéo dài 1 năm rút Mỹ khỏi WHO.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump quyết định cắt tài trợ cho WHO trong 60-90 ngày để "xem xét" sau khi các nghị sĩ Cộng hòa Mỹ cáo buộc WHO giúp Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với khoản đóng góp lên đến 893 triệu USD trong năm 2018 và 2019, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của WHO.

Việc Mỹ rút khỏi WHO được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của WHO và hiện chưa rõ Trung Quốc có lấp đầy khoảng trống này hay không. Hồi tháng 4, Bắc Kinh cam kết tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ WHO ứng phó đại dịch Covid-19, nhưng đến nay WHO mới nhận một nửa trong số đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc sẽ giữ cam kết.

Minh Phương
Theo SCMP

Từ khóa:
Đáng quan tâm