Thứ tư, 08/07/2020 - 05:47

Mỹ chính thức bắt đầu rút khỏi WHO

Dân trí

Sau khi thông báo cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong vòng 1 năm.

Mỹ chính thức bắt đầu rút khỏi WHO - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 chính thức kích hoạt quá trình Mỹ rút khỏi WHO với việc gửi thư thông báo lên Tổng thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterres. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc và WHO đã lên tiếng xác nhận Mỹ gửi thông báo rút khỏi WHO.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết với AFP rằng, Mỹ sẽ có thời gian 1 năm để hoàn tất các thủ tục rút khỏi WHO, nói cách khác, quyết định của Mỹ khỏi WHO bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2021.

Theo điều khoản đưa ra khi WHO thành lập năm 1948, Mỹ có thể rút khỏi tổ chức này trong vòng 1 năm nhưng với điều kiện phải hoàn tất các nghĩa vụ tài chính. "Tổng thư ký đang trong quá trình xác nhận với WHO liệu Mỹ đã đáp ứng đầy đủ điều kiện để rút tư cách thành viên tại WHO hay chưa", người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ rút Mỹ khỏi WHO sau khi cáo buộc tổ chức này "thiên vị" Trung Quốc và chậm trễ đối phó đại dịch Covid-19. Ông Trump cũng tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO. Quyết định này của chủ nhân Nhà Trắng đã vấp phải nhiều chỉ trích khi một số ý kiến cho rằng ngừng tài trợ WHO là động thái nguy hiểm giữa lúc đại dịch bùng phát mạnh. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO với khoản tài trợ lên đến 400-500 triệu USD/năm.

Các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc những hành động này của ông Trump là nhằm né tránh những chỉ trích trong nước về cách chính quyền ứng phó đại dịch Covid-19. "Điều này không bảo vệ được mạng sống hay lợi ích của người Mỹ, nó chỉ khiến người Mỹ đối mặt với rủi ro và bị cô lập", Robert Menendez, nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói khi cho rằng cách ứng phó đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump là “hoàn toàn hỗn loạn”.

Về phần mình, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người đang nắm ưu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, hứa sẽ đưa Mỹ gia nhập WHO trở lại nếu đắc cử. "Người Mỹ sẽ an toàn hơn khi nước Mỹ gia nhập hệ thống y tế toàn cầu ngày càng được củng cố. Ngay ngày đầu tiên làm tổng thống tôi sẽ (đưa nước Mỹ) gia nhập lại WHO và khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế", ông Biden bình luận trên Twitter.

Minh Phương
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất